Văn hóa, du lịch

Đà Nẵng sẽ miễn phí tham quan khu di tích, danh thắng

Thứ sáu, 4/12/2020 | 16:23 GMT+7
Để kích cầu du lịch, thu hút du khách, mới đây UBND thành phố Đà Nẵng đã dự thảo tờ trình để kỳ họp HĐND thành phố cuối năm xem xét ban hành Nghị quyết quy định miễn, giảm thu phí tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn và phí tham quan công trình văn hóa, bảo tàng trên địa bàn thành phố.

Theo đó, tờ trình của UBND thành phố Đà Nẵng dự kiến sẽ miễn 100% phí vé tham quan cho khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan tại Khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2021 (từ 1/1/2021 - 30/6/2021), cũng như thực hiện giảm 50% phí tham quan trong 6 tháng cuối năm 2021 (từ 1/7/2021 - 31/12/2021). Đề xuất này được đưa ra với mong muốn sớm khôi phục hoạt động của ngành du lịch trong tình hình mới và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn do đợt Covid-19 lần thứ II.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm

Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Huỳnh Đình Quốc Thiện cho hay, việc miễn phí vé tham quan cho du khách vào bảo tàng sẽ khiến bảo tàng hụt nguồn thu, tuy nhiên ông hoàn toàn đồng ý với chủ trương của thành phố bởi đây là khó khăn chung của cả thành phố chứ không riêng một đơn vị nào. Như năm vừa qua, dù ảnh hưởng của Covid-19, nhưng Bảo tàng Đà Nẵng vẫn cố gắng tạo ra các sự kiện mới để thu hút khách bằng cách liên kết với các doanh nghiệp, các công ty, tổ chức trong nước và quốc tế để cùng tổ chức các sự kiện như: ngày hội di sản văn hóa Đà Nẵng 2020; triển lãm đồ gốm sứ theo những con tàu khai quật ở biển Việt Nam… Trong năm 2021, Bảo tàng Đà Nẵng cũng sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động với mong muốn luôn tạo ra sự sôi động, "sinh khí" cho một di tích văn hóa để nơi đây là lựa chọn của du khách khi đến Đà Nẵng.

Đồng ý với chủ trương của thành phố trong việc miễn, giảm phí tham quan cho du khách trong năm tới, ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng Ban Quản lý Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn bày tỏ, việc miễn, giảm giá vé tham quan để thu hút khách đến với di tích, điểm đến văn hóa cũng là một cách để kích cầu du lịch.

"Tuy miễn giảm phí tham quan nhưng cán bộ, nhân viên vẫn làm việc đầy đủ, giữ gìn, môi trường, cảnh quan của danh thắng. Chúng tôi ý thức rằng mình phải làm tốt hơn nữa để quảng bá hình ảnh con người, điểm đến Đà Nẵng, từ đó lan tỏa rộng rãi để du khách đi du lịch Đà Nẵng. Không vì miễn, giảm phí tham quan mà chểnh mảng, không phục vụ du khách chu đáo", ông Hiền cho biết.

Việc thành phố đề xuất miễn giảm phí tham quan khu điểm và công trình văn hóa, bảo tàng trên địa bàn thành phố cũng được các doanh nghiệp du lịch rất đồng lòng hưởng ứng. Cụ thể, ông Nguyễn Minh Xoang, Giám đốc Công ty Lữ hành quốc tế Hải Vân Cát cho hay, miễn giảm phí tham quan một số điểm trên địa bàn thành phố cho thấy sự hỗ trợ, vào cuộc của chính quyền địa phương đối với các doanh nghiệp du lịch. Điều này đã giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn rất nhiều trong việc xây dựng sản phẩm du lịch, tour tuyến cho khách. Vẫn là những điểm tham quan nổi tiếng nhưng không mất phí, giá thành tour sẽ giảm, chương trình tour cũng đa dạng, phong phú hơn rất nhiều, doanh nghiệp dễ dàng bán tour cho khách, thu hút khách đến với thành phố nhiều hơn.

Huyền Dung