Năng lượng tái tạo

Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào năng lượng tái tạo

Thứ sáu, 27/11/2015 | 18:57 GMT+7
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Vietnam) phối hợp với Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) đã tổ chức hội thảo “Năng lượng gió tại Việt Nam – Cơ hội mới với giá điện FiT mới”. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình “Năng lượng tái tạo – Made in Germany” được Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức (BMWi) khởi xướng.

Việt Nam có tiềm năng lớn về phát triển năng lượng tái tạo

Tại đây 8 công ty hàng đầu của Đức trong lĩnh vực năng lượng như ABO Wind AG, Anemos GmbH, Nordex Energy GmbH... đã giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của mình tới gần 100 công ty và đại diện Việt Nam. Qua đó các DN hai nước sẽ gặp gỡ, trao đổi và kết nối trực tiếp nhằm thảo luận về cơ hội liên doanh hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Thực tế theo đánh giá của các nhà chuyên môn cho thấy Việt Nam đang có lợi thế rất lớn về các nguồn năng lượng tái tạo phân bổ rộng rãi trên khắp cả nước. Cụ thể, với gần 3.400 km bờ biển và vận tốc gió trung bình 6m/s, ước tính trên lý thuyết sẽ sản xuất được hơn 24 GW cho các trạm điện gió với tốc độ gió ít nhất là 6m/s. Bên cạnh đó, còn có nguồn năng lượng mặt trời với lượng bức xạ nắng trung bình cũng tạo ra khoảng 5kwh/m2/ngày trên khắp cả nước. Tiềm năng kỹ thuật của thủy điện nhỏ cũng dao động ở mức hơn 4.000 MW mỗi năm. Chính phủ Việt Nam đã nhận thấy được tiềm năng này và cũng đã đề ra mục tiêu đến năm 2030, sản lượng điện gió của Việt Nam sẽ đạt mức 6,2 GW/năm.

Cũng từ năm 2011 với sự hỗ trợ của các công ty dịch vụ và các nhà cung cấp thiết bị đến từ Đức, Đan Mạch và Mỹ, ba trạm điện gió có tổng công suất là 52 MW đã được lắp đặt và nối lưới tại Việt Nam. Những trạm điện gió tiếp theo hiện thời cũng nằm trong kế hoạch được xây dựng. Ngoài ra việc đo lường sức gió cũng đang được Tổ chức Hợp tác kỹ thuật Đức (GIZ) thực hiện theo tiêu chuẩn IEC (Bộ tiêu chuẩn điện kỹ thuật) trong nước.

Theo ông Peter Cattelaens - Trưởng dự án GIZ tại Việt Nam, trong thời gian qua, Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong ngành năng lượng khi hơn 96% hộ dân được nối lưới điện. Tuy nhiên, phần lớn điện năng vẫn được sản xuất từ các loại năng lượng không tái tạo như than đá, dầu mỏ... và điều này cần phải được thay đổi trong tương lai bằng các nguồn năng lượng tái tạo. Vì thế bên cạnh rất nhiều chính sách hỗ trợ đi kèm như miễn thuế nhập khẩu thiết bị, ưu đãi về đất đai và giảm thuế thu nhập DN, để thúc đẩy việc phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam các nhà đầu tư mong chờ giá bán điện (FiT) từ việc sản xuất điện từ năng lượng gió sẽ tăng cao hơn (hiện nay là 7,8 cent, tương đương 1.800 đồng).  

Ông Phạm Trọng Thực - Vụ trưởng Vụ Năng lượng mới và Năng lượng tái tạo - Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) cho biết, hiện Chính phủ đang xây dựng đề án với mục tiêu đến năm 2020 có thể giảm được 15% lượng điện sản xuất từ than đá. Đồng thời, phát triển mạnh các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió, thủy điện, biomas... Để làm được điều đó, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng lắng nghe và hợp tác đầu tư phát triển với các tổ chức, DN nước ngoài có đủ trình độ công nghệ, năng lực sản xuất đầu tư vào lĩnh vực này nhằm đảm bảo sự phát triển ngành năng lượng tái tạo một cách hiệu quả và bền vững.

Nguồn: Báo Công thương