Theo thông tin tại cuộc họp, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đợt mưa xảy ra từ chiều ngày 24/6 dự kiến sẽ kết thúc trong ngày 26/6. Sau đó, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang.
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia chia sẻ, nguyên nhân của đợt mưa này là do tác động của rãnh thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam đi qua vùng Bắc Bộ, kết hợp cùng đới gió Đông Nam ẩm phát triển từ mặt đất lên đến độ cao 5.000m. Vùng mưa tập trung chính ở khu vực Việt Bắc và Đông Bắc, với lượng mưa phổ biến từ khoảng 30 - 70mm. Khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ là những nơi có khả năng xảy ra cái lượng mưa trên 120mm.
Sau đợt mưa lớn diện rộng, Trung tâm đã phối hợp với các Đài khí tượng thủy văn khu vực tổ chức nhiều nhóm thảo luận, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Hơn 200 dự báo viên đã trao đổi hàng ngày, liên tục cập nhật, chia sẻ thông tin hiện trạng về lũ lũ quét và khả năng xảy ra trượt lở đất.
![](/userfile/User/thanhtam/images/2024/6/26/mua-sat-lo-20240626100924785.jpg)
Đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất sau mưa lớn
Tại cuộc họp, đại diện Viện Khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc, Đài khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ đưa ra nhận định về các khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất. Trong đó, tỉnh Hà Giang đã xảy ra mưa rất lớn và có tình trạng sạt lở, sụt lún đất gây thiệt hại về nhà cửa, công trình, đường giao thông. Một số hồ chứa khu vực miền núi đã vượt mức nước dâng bình thường; nhiều khu vực độ ẩm đất đã bão hòa và sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nguy cơ cao sạt lở, lũ quét ở các khu vực dọc sườn đồi dốc, ven sông suối...
Từ nay đến ngày 27/6, trên các sông sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 2 - 4m. Trong đợt lũ, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ, khu vực thượng lưu sông Thao, sông Lô và sông Chảy có khả năng đạt mức báo động 1 và trên báo động 1. Khu vực cửa các sông từ Quảng Ninh đến Ninh Bình sẽ có lũ ở mức báo động 1, một số nơi trên báo động 2 do sự kết hợp mưa lớn, thủy điện xả lũ và triều cường dâng cao.
Ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn nhấn mạnh, mưa lớn xảy ra chủ yếu vào ban đêm và rạng sáng. Mặc dù hiện tại đã qua gần hết đợt mưa nhưng không loại trừ tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Bởi vậy, công tác thông tin liên lạc cần được đảm bảo thông suốt, duy trì đường dây nóng đối với các bên cần cảnh báo nhanh. Khu vực hạ du thủy điện cần đề phòng sạt lở ven sông và thiệt hại đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản.
Chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành nhận định, Tổng cục Khí tượng thủy văn đã bám sát diễn biến mưa lũ và cập nhật thông tin cụ thể. Tuy nhiên, thông tin lượng mưa vẫn chưa đủ để chính quyền địa phương đề cao cảnh giác. Do đó, Thứ trưởng đề nghị Tổng cục sớm có giải pháp cải tiến bản tin mưa lũ ngay sau đợt mưa lần này, để giúp các địa phương có thể khoanh vùng nguy cơ rõ hơn.
Trước mắt, Thứ trưởng đề nghị các Đài khí tượng thủy văn khu vực và Đài tỉnh tiếp tục nắm thông qua hệ thống phòng, chống thiên tai của địa phương; đặc biệt chú ý những điểm xung yếu để tập trung theo dõi, thông tin cảnh báo kịp thời. Các Đài phải giữ liên lạc với Ban chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai tại địa phương để kịp thời thông tin khi đối với những trường hợp mưa lũ phát sinh ngoài dự báo.
Bên cạnh đó, các đài cần nắm tình hình vùng bờ sông và con đập có nguy cơ cao trước diễn biến mưa lũ phức tạp, không chỉ đợt mưa đang diễn ra mà còn trong mùa mưa bão sắp tới; tình hình lồng bè nuôi thủy sản xuôi từ đập Hòa Bình xuống hạ du. Trong khả năng hiện có, cần cố gắng thông tin cảnh báo để nâng cao tinh thần cảnh giác trong cộng đồng, góp sức tránh được thiệt hại nhiều nhất có thể, nhất là thiệt hại không đáng có về tính mạng của nhân dân.