Kinh tế xanh

Diễn đàn Mekong Connect 2023 góp phần thúc đẩy nền kinh tế xanh và bền vững

Thứ năm, 9/11/2023 | 11:12 GMT+7
Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn Mekong Connect 2023.

Với chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế thành phố Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững”, Mekong Connect 2023 đánh dấu lần đầu tiên diễn đàn mở rộng phạm vi liên kết phát triển cấp vùng thành phố Hồ Chí Minh và tất cả 13 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long. Qua đó, hướng tới trở thành sự kiện đối thoại kinh tế công tư thường niên của vùng kinh tế thành phố Hồ Chí Minh trong mối liên kết với khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Đông Nam Bộ, từ đó tạo không gian tiếp cận, thảo luận, kiến nghị các cơ hội, thách thức, giải pháp có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế của khu vực.

Họp báo thông tin về Diễn đàn Mekong Connect 2023

Diễn đàn Mekong Connect 2023 dự kiến diễn ra trong 2 ngày 15 - 16/11 với các nội dung nổi bật như: kiến tạo môi trường cho cộng đồng doanh nghiệp của nền kinh tế xanh; những thị trường mới nổi: tái chế và tín chỉ carbon; giải pháp mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam trong bức tranh kinh tế thế giới 2024; giải pháp thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh trong xã hội và chuyển đổi xanh trong cộng đồng doanh nghiệp.

Diễn đàn cũng đề cập đến: cơ chế đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh trong mối liên kết với đồng bằng sông Cửu Long liên quan chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ; những thách thức trong việc triển khai Quy hoạch tích hợp đồng bằng sông Cửu Long và kiến nghị giải pháp hỗ trợ; trao chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập…

Thông tin tại buổi họp báo, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết, đây là lần thứ hai diễn đàn được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, cho thấy sự quan trọng của thành phố trong mối liên kết, hợp tác với khu vực đồng bằng sông Cửu Long về liên kết, tích hợp các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới tác động mạnh mẽ đến Việt Nam, nổi bật nhất là những xu hướng về chuyển đổi xanh, phát triển bền vững, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang hành động để thích nghi theo xu hướng. Vì vậy, Mekong Connect lần này sẽ có những nội dung liên quan đến chuyển đổi xanh, phát triển bền vững…

Bà Vũ Kim Hạnh cho biết thêm, cùng với việc tổ chức nhiều chương trình tiền Mekong Connect, ban tổ chức còn lồng ghép những chương trình hội thảo, các tour tham quan nhà máy, mô hình sản xuất xanh, bền vững. Ban tổ chức kỳ vọng đây là những tư liệu, trải nghiệm quý giá để các bên, các chuyên gia có thêm góc nhìn từ phía doanh nghiệp, từ đó hiểu và đưa ra giải pháp phù hợp thực hiện mục tiêu đã đề ra.

Ngọc Mai (T/H)