Điện lực miền Bắc thực hiện nhiều giải pháp để giảm tổn thất điện năng

Thứ năm, 22/10/2020 | 10:35 GMT+7
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo giảm tổn thất điện năng (TTĐN).

Tại cuộc họp, Ban Kỹ thuật EVNNPC đã báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện công tác giảm tổn thất của Tổng công ty 9 tháng đầu năm 2020. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2020, chỉ số TTĐN toàn Tổng công ty đạt 4,97%, giảm – 0,35% so với cùng kỳ năm 2019 nếu tính theo phương pháp chỉ số TTĐN chốt ngày 1 và đạt 5,28%, giảm 0,12% so với cùng kỳ năm 2019 nếu tính theo chu kỳ thương phẩm.

Cuộc họp Ban chỉ đạo giảm tổn thất điện năng EVNNPC

Lũy kế 9 tháng đầu năm có 8 đơn vị có tỷ lệ TTĐN thấp hơn kế hoạch giao: PC Hải Phòng, PC Lai Châu, PC Hưng Yên, PC Hà Nam, PC Cao Bằng, PC Điện Biên, PC Thanh Hóa, PC Thái Bình. Các các đơn vị còn lại đều đang thực hiện cao hơn so với kế hoạch Tổng công ty giao. Cao nhất là PC Hòa Bình là 8,96% - cao hơn 2,18% so với kế hoạch. 14 đơn vị thực hiện thấp hơn so với cùng kỳ 2019: PC Hải Phòng, PC Lai Châu, PC Hưng Yên, PC Hà Nam, PC Hải Dương, PC Quảng Ninh, PC Cao Bằng, PC Điện Biên, PC Sơn La, PC Bắc Giang, PC Thanh Hóa, PC Thái Bình, PC Tuyên Quang và PC Nghệ An. Các đơn vị còn lại đều đang thực hiện cao hơn so với cùng kỳ. 

Đối với TTĐN lưới 110kV, 8 đơn vị có TTĐN trên lưới điện 110kV đang cao trên 2%: PC Nghệ An, PC Hòa Bình, PC Lai Châu, PC Tuyên Quang, PC Cao Bằng, PC Sơn La, PC Lạng Sơn và PC Yên Bái. Lưới điện trung áp một số đơn vị có tổn thất cao như PC Điện Biên, PC Bắc Cạn, PC Thanh Hóa, PC Lai Châu, PC Ninh Bình. Một số đơn vị có TBA hạ thế TTĐN cao so với cùng kỳ như PC Nghệ An, PC Thanh Hóa.

Một số Ban chuyên môn và đơn vị có tổn thất cao đã báo cáo giải trình như PC Hòa Bình, PC Nam Định, PC Nghệ An, PC Yên Bái, PC Phú Thọ... Các đơn vị đưa ra những tồn tại, khó khăn trong công tác giảm tốt thất điện năng, đề xuất giải pháp và cam kết thực hiện đạt kế hoạch tổn thất năm 2020 mà Tổng công ty đã giao.

Tổng giám đốc EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh đánh giá cao các đơn vị đã có nhiều nỗ lực trong việc giảm TTĐN. Điều này được thể hiện bằng tỷ lệ TTĐN của 9 tháng đầu năm tính theo cả hai phương pháp đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, để đạt được chỉ tiêu pháp lệnh 4,75% thì cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa bởi trong 3 tháng cuối năm, toàn Tổng công ty dự kiến chỉ được phép duy trì TTĐN ở mức 3,28%.

Tổng giám đốc EVNNPC nhấn mạnh, trong những năm qua, EVNNPC đã tăng cường đầu tư vào hệ thống lưới điện nhằm chống quá tải, tăng độ tin cậy cung cấp điện và giảm TTĐN. Kết quả ban đầu cho thấy, TTĐN lưới điện 110kV đã giảm đáng kể và đang tiến gần tới chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, TTĐN ở cấp trung/hạ áp còn nhiều vấn đề bất cập, đơn cử như nhiều đơn vị có sự chênh chênh lệch lớn về TTĐN nếu so sánh cùng bán kính cấp điện hay tình trạng nhiều đường dây/TBA có tỷ lệ tổn thất rất cao, có TTĐN chênh lệch cao giữa 2 tháng hoặc tăng/giảm thất thường không đúng với bản chất vẫn diễn ra khá phổ biến ở các Điện lực.

EVNNPC thực hiện nhiều giải pháp để giảm tổn thất điện năng

Để hoàn thành chỉ tiêu TTĐN của năm 2020, bà Đỗ Nguyệt Ánh yêu cầu các đơn vị trong Tổng công ty tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đặc biệt tăng cường biện pháp quản lý. Những chỉ tiêu mà Tổng công ty giao cho các đơn vị là chỉ tiêu pháp lệnh, không được phép thoái lui. Đây cũng là căn cứ để Tổng công ty đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị cũng như lãnh đạo đơn vị.

Về lâu dài, toàn Tổng công ty phải tập trung vào những nhiệm vụ như: tăng cường kiểm soát kỷ luật trong công tác kinh doanh, trong đó khối kinh doanh phải chịu trách nhiệm trước Tổng công ty về độ chính xác của số liệu cũng như việc cập nhật số liệu mỗi khi phụ tải biến động. Tổng kiểm tra toàn bộ các đường dây và TBA có tổn thất trên 7%, TBA có tỷ lệ sản lượng biến thiên trên 2%, các đường dây biến thiên trên 2% và các đường dây trung áp có tổn thất trên 5%. Hàng tuần các đơn vị lập kế hoạch, tổng hợp báo cáo kết quả về việc kiểm tra các đường dây và TBA khả nghi, trong đó nêu nguyên nhân, giải pháp xử lý đối với từng trường hợp, thời gian xử lý và đánh giá tình trạng sau khi xử lý. Trong quá trình vận hành nếu phát sinh trường hợp khả nghi mới, yêu cầu tiếp tục thực hiện điều tra tìm nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Phân định rõ trách nhiệm rà soát kiểm tra cho từng phòng, ban, tổ, đội và cá nhân phụ trách...

Tổng giám đốc EVNNPC cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường lắp đặt công tơ điện tử và sớm hoàn thiện đo xa các TBA, các điểm ranh giới giao nhận.

Đình Tú