Quy hoạch, xây dựng

Điều chỉnh quy hoạch chung khu kinh tế Vân Phong tầm nhìn đến năm 2050

Thứ ba, 28/3/2023 | 10:23 GMT+7
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 298/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa) đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Khu kinh tế Vân Phong nằm ở phía Bắc tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 30 km về phía Bắc.

Theo quyết định, khu kinh tế Vân Phong có diện tích khoảng 150.000ha, trong đó phần mặt nước khoảng 80.000ha, phần đất liền và đảo khoảng 70.000ha. 

Phạm vi bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên các xã: Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Đại Lãnh, Vạn Phước, Vạn Bình, Vạn Long, Vạn Khánh, Vạn Thắng, Vạn Phú, Vạn Lương, Vạn Hưng và thị trấn Vạn Giã thuộc huyện Vạn Ninh; các phường: Ninh Hiệp, Ninh Giang, Ninh Đa, Ninh Thủy, Ninh Diêm, Ninh Hải và các xã: Ninh An, Ninh Thọ, Ninh Phước thuộc thị xã Ninh Hòa.

Một góc khu vực Bắc Vân Phong

Theo quy hoạch, khu kinh tế Vân Phong là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước. Trong đó, kinh tế biển là nền tảng, có cảng trung chuyển container quốc tế và dịch vụ logistics, đô thị, dịch vụ, du lịch, công nghiệp giữ vai trò quan trọng, kết hợp phát triển các ngành kinh tế khác. 

Đây cũng là trung tâm dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp cao cấp, có những sản phẩm dịch vụ, du lịch độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế.

Khu kinh tế Vân Phong được định hướng trở thành khu vực phát triển đô thị thông minh bền vững với hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển đồng bộ, hiện đại; có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng của quốc gia.

Không gian phát triển các khu chức năng trong khu kinh tế Vân Phong được điều chỉnh sắp xếp theo hướng các khu du lịch, dịch vụ du lịch… có diện tích đất khoảng 2.613ha. Ngoài ra, còn có các khu công nghiệp gồm: Ninh Thủy rộng 208ha, Dốc Đá Trắng rộng 288ha, Ninh Diêm rộng 290ha; các khu chức năng phát triển công nghiệp sinh thái và công nghệ cao…

Về tầm nhìn và chiến lược phát triển, đến năm 2050, đưa khu kinh tế Vân Phong trở thành trung tâm kinh tế biển năng động, thông minh, bền vững, bản sắc, có sự gắn kết giữa phát triển kinh tế - xã hội với đảm bảo quốc phòng, an ninh, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững, thịnh vượng; là khu kinh tế có tính cạnh tranh cao dựa trên các ngành trọng điểm lợi thế tự nhiên, là trung tâm hàng hải, du lịch, công nghiệp và cửa ngõ giao thương với thế giới của cả vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Hải Long