Năng lượng tái tạo

Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore hợp tác phát triển các giải pháp năng lượng bền vững

Thứ hai, 28/2/2022 | 15:25 GMT+7
Tập đoàn Sovico và Tập đoàn Keppel (Singapore) vừa ký thỏa thuận hợp tác triển khai những giải pháp năng lượng và môi trường; xây dựng, phát triển, vận hành và quản lý các dự án thông minh, bền vững tại các thành phố cửa ngõ quan trọng của Việt Nam, bắt đầu từ TPHCM và Hà Nội.

Sự kiện đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai tập đoàn của hai nền kinh tế mang tính bổ trợ cao, cần tăng cường hợp tác, bổ sung cho nhau, khai thác hiệu quả những tiềm năng to lớn của mỗi nước để cùng phục hồi và phát triển. Với thế mạnh của tập đoàn đa quốc gia hàng đầu Singapore, Keppel cung cấp các giải pháp cho quá trình đô thị hóa bền vững. Sovico Group - tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu Việt Nam có hệ sinh thái và tài nguyên giàu tiềm năng trong các lĩnh vực bao gồm phát triển đô thị, hàng không và năng lượng.

Theo đó, Keppel Infrastructure Holdings Pte Ltd, thông qua công ty của mình là Keppel Energy Ventures Pte Ltd ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Sovico nhằm khai thác công nghệ bền vững và phát triển các giải pháp năng lượng bền vững toàn diện gồm năng lượng tái tạo, điện khí hóa, sử dụng năng lượng hiệu quả, xử lý chất thải rắn sinh hoạt nhằm hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi thành nền kinh tế xanh và giảm phát thải carbon.

Đặc biệt, thỏa thuận hợp tác sẽ tập trung vào các giải pháp giảm phát thải carbon có thể mở rộng quy mô, bao gồm điện khí hóa các phương tiện và cơ sở hạ tầng sạc điện, hệ thống lưới điện nhỏ thông minh, xử lý rác thải thành năng lượng và mô hình năng lượng như một dịch vụ (EaaS) nhằm đạt mục tiêu giảm khí thải nhà kính ở quy mô lớn.

Đại diện Tập đoàn Sovico và đại diện Tập đoàn Keppel trao biên bản ghi nhớ hợp tác về phát triển các giải pháp năng lượng và đô thị hóa bền vững tại Việt Nam 

Các bên cũng sẽ hợp tác để khai thác tiềm năng tái tạo năng lượng trên diện rộng tại Việt Nam nhằm phát triển nhiên liệu bền vững cho các lĩnh vực khó có thể giảm phát thải carbon như năng lượng điện, công nghiệp, giao thông hàng hải và hàng không. Đối với lĩnh vực hàng không, nhiên liệu bền vững bước đầu có thể được cung cấp cho VietJet Air – thương hiệu Sovico là cổ đông lớn, sau đó sẽ được cung cấp cho các hãng hàng không khác.

Mô hình năng lượng như một dịch vụ (EaaS) của Keppel Infrastructure - lần đầu tiên xuất hiện trong khu vực là dịch vụ đăng ký dài hạn với vốn ban đầu bằng 0 hoặc trả trước tối thiểu. Mô hình dịch vụ này bao gồm năng lượng, lưu trữ năng lượng, lắp đặt và vận hành các tấm pin năng lượng mặt trời, hệ thống máy làm mát siêu hiệu quả và các trạm sạc xe điện thông minh. Mô hình sẽ thúc đẩy sự phát triển của các trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, khu nghỉ dưỡng, bán lẻ và khu vực dân cư đô thị quy mô lớn của Tập đoàn Sovico trên khắp cả nước, cũng như mở rộng hệ sinh thái của Tập đoàn tới khách hàng và đối tác.

Anh Thư