Đón đầu và tạo ra xu hướng tiêu dùng sản phẩm năng lượng của PV GAS

Thứ ba, 22/2/2022 | 08:28 GMT+7
Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) chỉ đạo Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) cần tăng cường thực hiện chế biến sâu sản phẩm khí, đa dạng hóa thị trường, đón đầu và tạo ra xu hướng tiêu dùng sản phẩm năng lượng của PV GAS trong thời gian tới.

Mới đây, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng dẫn đầu đoàn công tác có buổi làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS).

Báo cáo kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022, lãnh đạo PV GAS cho biết, năm 2022 hoạt động của PV GAS dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn thách thức do: tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp; xu thế chuyển dịch năng lượng, biến động giá các sản phẩm dầu mỏ, gia tăng nguồn năng lượng tái tạo và giảm huy động khí cho sản xuất điện; xuất hiện đơn vị kinh doanh cạnh tranh trực tiếp sản phẩm khí (LNG); dự kiến giá LNG nhập khẩu ở mức cao. Cùng với đó, thị trường kinh doanh LPG trong nước có sự cạnh tranh quyết liệt về nguồn cung, khách hàng. Việc triển khai các dự án phát triển hạ tầng kinh doanh LNG, LPG (các kho quy mô) tiếp tục gặp khó khăn do bị ràng buộc bởi nhiều quy định đối với doanh nghiệp cổ phần nhà nước chi phối…

Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm việc với PV GAS

PV GAS đặt mục tiêu kế hoạch năm 2022 với sản lượng hơn 9,1 triệu m3 khí. Tổng doanh thu hơn 80.000 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 7.039 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 4.062 tỷ đồng; giá trị giải ngân đầu tư xây dựng (Công ty mẹ) 4.522 tỷ đồng. PV GAS cũng xây dựng 2 kịch bản cho năm 2022 dựa trên nhu cầu điện toàn quốc tăng 8,2% và 12,4% so với năm  2021.

Trong tháng 1/2022, Tổng công ty đã đảm bảo an ninh, an toàn và mọi hoạt động diễn ra liên tục, hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu được giao. Trong đó, các chỉ tiêu tài chính hoàn thành vượt kế hoạch tháng từ 29 - 56% và tăng so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu ước đạt 8.481 tỷ đồng, vượt 29% kế hoạch tháng và tăng trưởng 42% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế ước đạt hơn 1.000 tỷ đồng, vượt 29% kế hoạch tháng và tăng 11% so với cùng kỳ.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2022, PV GAS đã xây dựng và tập trung triển khai các nhóm giải pháp về sản xuất – thị trường – kinh doanh, đầu tư, quản trị, cơ chế chính sách, tái cấu trúc. PV GAS cũng kiến nghị Tập đoàn xem xét, hỗ trợ giải quyết một số nội dung liên quan đến tăng cường tiêu thụ khí, đặc biệt là khí cho điện; làm việc với các Bộ, ngành về chính sách giá, cước phí; làm việc với các địa phương tìm kiếm địa điểm xây dựng kho tại miền Bắc cũng như trong thực hiện một số phương án tái cấu trúc, tăng vốn.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng lưu ý PV GAS cần cập nhật xu hướng biến động, thay đổi rất nhanh của thế giới cũng như xu hướng chuyển dịch năng lượng trong việc cập nhật kế hoạch sản xuất kinh doanh ngắn và dài hạn, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp, cũng như nhìn ra được động lực để tăng trưởng và phát triển. Ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh 3 yếu tố tạo dư địa tăng trưởng cho PV GAS cần được cập nhật, nghiên cứu kỹ và khai thác hiệu quả là trong: công tác đầu tư, kinh doanh và nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản.

PV GAS đặt mục tiêu kế hoạch năm 2022 đạt sản lượng hơn 9,1 triệu m3 khí

Với mục tiêu kế hoạch 5 năm của PV GAS là tăng trưởng trên 9%/năm, Tổng giám đốc Petrovietnam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng tư duy so với truyền thống để tìm ra hướng đi đột phá cho tăng trưởng và phát triển của PV GAS. 

Trong đó, bên cạnh làm tốt các công tác quản trị, chuyển đổi số, cán bộ, tiết giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh… PV GAS cần: tăng cường thực hiện chế biến sâu sản phẩm khí, đa dạng hóa thị trường, đón đầu và tạo ra xu hướng tiêu dùng sản phẩm năng lượng của PV GAS. Tập trung chú trọng công tác đầu tư xây dựng các dự án hiện hữu cũng như nghiên cứu các cơ hội đầu tư mới để tăng trưởng và phát triển. Tìm kiếm các giải pháp mở rộng quy mô thị trường, phát triển thị trường tiêu thụ khí ngoài điện, có cơ chế chính sách phù hợp để kích cầu nhu cầu tiêu thụ khí của khách hàng hiện hữu và phát triển khách hàng mới… 

Ông Lê Mạnh Hùng cũng đã có những chỉ đạo cụ thể đối với các kiến nghị của PV GAS, đồng thời yêu cầu PV GAS rà soát tổng thể các rủi ro trong thực hiện kế hoạch, để có các giải pháp xử lý hiệu quả, kịp thời, đảm bảo hoàn thành tốt kế hoạch năm 2022.

Lãnh đạo PV GAS cam kết sẽ nỗ lực hiện thực hóa các chỉ đạo của lãnh đạo Petrovietnam vào hoạt động sản xuất kinh doanh, nỗ lực hoàn hành tốt các nhiệm vụ kế hoạch năm 2022, góp phần cho việc thực hiện mục tiêu phát triển dài hạn.

Hải Long