Văn hóa, du lịch

Đông Nam Á xúc tiến lộ trình mở cửa

Thứ năm, 14/10/2021 | 08:36 GMT+7
Không hẹn mà gặp, từ nay đến cuối năm, nhiều nước Đông Nam Á sẽ nới lỏng nhập cảnh cho du khách quốc tế đã tiêm đủ vắc xin. Dù mở hoàn toàn hay một phần, đây cũng là tín hiệu khởi đầu của một bình thường mới.

Bãi biển Badung, Bali (Indonesia) dự kiến đón du khách quốc tế vào ngày 14-10

Các nước đang rục rịch mở cửa lại ở Đông Nam Á có điểm chung là có nền kinh tế phụ thuộc đáng kể vào du lịch và muốn mau chóng vực dậy ngành công nghiệp không khói sau một thời gian dài tê liệt vì COVID-19.

Thận trọng nhưng quyết liệt

Ngày mai (14-10), Indonesia sẽ mở cửa đảo Bali và quần đảo Riau cho du khách quốc tế từ 18 nước bao gồm Trung Quốc, New Zealand, Nhật Bản...

Với tiềm năng lớn về biển đảo, du lịch là động lực chính của đảo Bali nói riêng và nền kinh tế Indonesia nói chung. Song giống như nhiều nơi, các điểm đến nổi tiếng của Indonesia đã "đói khách" kể từ khi đại dịch bùng phát hơn một năm qua.

Theo báo Jakarta Post, do phụ thuộc tới 80% vào du lịch và các lĩnh vực liên quan, nền kinh tế của "thiên đường nghỉ dưỡng" Bali đã tăng trưởng âm 12% trong năm ngoái và tiếp tục âm 9,85% trong quý 1 đầu năm nay.

Bên cạnh nới lỏng nhập cảnh, Indonesia đang xây dựng giải pháp đón du khách nước ngoài. Theo Hãng tin Bloomberg, nhịp sống đã nhộn nhịp trở lại khi các rạp chiếu phim và phòng tập mở cửa.

Lần mở cửa này với Bali còn gánh trên vai trách nhiệm và kỳ vọng to lớn của một mô hình thí điểm. "Việc mở cửa lại các điểm du lịch mang tính thử nghiệm để sau này có thể nhân rộng ra nơi khác vào thời điểm thích hợp" - Bộ trưởng Bộ Điều phối các vấn đề kinh tế Airlangga Hartarto nói với báo Straits Times ngày 11-10.

Indonesia chưa công bố danh sách 18 nước du khách được nhập cảnh, song có thể sẽ không có Singapore dù đảo quốc sư tử cũng đang triển khai các biện pháp hướng đến bình thường mới.

Kể từ ngày 19-10, Singapore mở cửa biên giới với công dân tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 từ các nước Canada, Đan Mạch, Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ.

Singapore đã thí điểm mở cửa từ tháng 9 với công dân Đức, Brunei tiêm đủ vắc xin và dự kiến mở rộng danh sách các nước được nhập cảnh thời gian tới.

Cùng thời điểm, Thái Lan sẽ mở cửa 5 điểm du lịch bao gồm thủ đô Bangkok. Thái Lan đã đi trước Indonesia một bước khi thử nghiệm tương đối thành công chương trình "hộp cát Phuket" từ đầu tháng 7. Sau 3 tháng mở cửa, đảo Phuket thu hút hơn 43.000 du khách, mang về khoảng 69 triệu USD.

Việc mở cửa 5 điểm du lịch lần này cũng dựa trên mô hình "hộp cát" và là tiền đề để Thái Lan nới lỏng hơn nữa vào đầu năm sau.

Những tiêu chí cụ thể

Dù mỗi nước có chính sách riêng với du khách nhập cảnh nhưng nhìn chung đều tham khảo hướng dẫn đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tiêu chí đầu tiên khi mở cửa là mở trước cho công dân từ các nước có tỉ lệ lây nhiễm thấp. Chẳng hạn, chỉ người dân những nước có tỉ lệ dương tính với COVID-19 từ 5% trở xuống mới được vào Indonesia. Tỉ lệ dương tính được tính bằng tỉ lệ phần trăm người có kết quả dương tính trên tổng số người xét nghiệm.

Thái Lan cũng mở cửa biên giới cho người đã tiêm đủ vắc xin từ ít nhất 10 nước có nguy cơ bùng dịch thấp từ ngày 12-10, theo thông báo của Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha.

"Bộ lọc" thứ hai chính là tầm soát ca bệnh bằng cách ly hoặc xét nghiệm. Với Indonesia, du khách phải cách ly trong 5 ngày (giảm từ 8 ngày) và phải tự trả phí.

Nước này còn yêu cầu du khách phải có bảo hiểm điều trị COVID-19 hợp lệ với số tiền ít nhất là 100.000 USD, đồng thời phải thanh toán trước chi phí lưu trú trong thời gian cách ly.

Du khách thuộc danh sách các nước được nhập cảnh vào Singapore và Thái Lan tuy không cần cách ly nhưng vẫn cần giấy xét nghiệm âm tính.

Tiêu chí thứ ba là tình hình dịch và tiến độ tiêm vắc xin tại nơi định mở cửa. Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết Bali sẵn sàng mở cửa sau khi hơn 70% người dân đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin.

Theo báo Straits Times, hiện 98% trong tổng dân số khoảng 4,4 triệu người ở Bali đã tiêm ít nhất 1 liều, hơn 80% đã tiêm 2 liều. Ở quần đảo Riau, 83% dân số đã tiêm 1 liều và 58% tiêm đủ 2 liều.

Tỉ lệ tử vong hằng ngày do COVID-19 ở Indonesia đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6-2020, mức trung bình 7 ngày từ 1.700 ca vào đầu tháng 8 giảm còn 80 ca trong những ngày gần đây. Số ca mắc mới hằng ngày từ 50.000 ca giảm còn khoảng 1.200 ca.

Theo Tuổi trẻ