Văn hóa, du lịch

Quảng Ngãi chuẩn bị phục hồi ngành du lịch

Thứ ba, 12/10/2021 | 09:13 GMT+7
Cùng với công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành du lịch Quảng Ngãi đã chủ động triển khai các giải pháp chuẩn bị cho giai đoạn khôi phục du lịch nội tỉnh ngay khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Du lịch xanh là đảm bảo yếu tố du lịch an toàn. Trước mắt, Quảng Ngãi sẽ kết nối cho du lịch nội tỉnh, đảm bảo kết nối du khách, điểm đến cơ sở phục vụ an toàn... 

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Huỳnh Thị Phương Hoa, Hiệp hội Du lịch Việt Nam vừa phát động Chương trình "Khôi phục du lịch nội địa toàn quốc" với định hướng và trạng thái "sống chung với Covid-19". Trong đó, du lịch xanh, an toàn cho du khách, người hoạt động trong lĩnh vực du lịch và toàn xã hội là một trong những mục tiêu, yêu cầu đối với ngành du lịch.

Quảng Ngãi hướng tới du lịch xanh, điểm du lịch an toàn cho du khách

Sở VHTT&DL cũng đang tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch phục hồi du lịch trên địa bàn tỉnh; ban hành bộ tiêu chí an toàn khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Theo lộ trình, từ nay đến cuối năm và trong năm 2022, Quảng Ngãi sẽ từng bước khôi phục hoạt động du lịch. Trong đó, ưu tiên phát triển du lịch "vùng xanh"; xây dựng các tour du lịch trọn gói, khép kín để đảm bảo an toàn cho du khách. Cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, doanh nghiệp lữ hành và các khu, điểm du lịch chỉ được đón khách khi bảo đảm các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Quảng Ngãi, các sản phẩm du lịch sinh thái, cộng đồng, du lịch trải nghiệm khám phá thiên nhiên... là những lựa chọn thích hợp cho du khách trong thời gian tới. Trong đó, du lịch cộng đồng góp phần quan trọng trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa, giá trị làng nghề và tạo việc làm cho người dân địa phương... Vì vậy, đây được xem là hướng đi phù hợp cho Quảng Ngãi sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. 

Hơn nữa, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã và đang tiếp tục bổ sung, xây dựng điểm đến hoàn thiện hơn để chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi. Tuy nhiên, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch còn đang gặp nhiều khó khăn về vấn đề tái cơ cấu lại nhân sự do người lao động vẫn chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng Covid-19.

Trong khi, hiện nay hộ chiếu vaccine được Việt Nam chấp thuận và coi là thủ tục cần thiết khi đón khách quốc tế. Với thị trường du lịch nội địa, thẻ xanh Covid sẽ là điều kiện bắt buộc. Với tỉnh Quảng Ngãi, người lao động ngành du lịch phải có thẻ xanh Covid-19, luôn bảo đảm quy tắc 5K, đo thân nhiệt hàng ngày và định kỳ xết nghiệm nhanh Covid-19 theo quy định. Khách du lịch từ 18 tuổi trở lên phải có thẻ xanh Covid-19, khách dưới 18 tuổi cần có kết quả âm tính với Covid theo xét nghiệm RT-PCR khi đi du lịch.

Theo bà Huỳnh Thị Phương Hoa, phục hồi hoạt động du lịch không thể một sớm một chiều mà phải theo lộ trình từng bước. Sở VHTT&DL đang xây dựng Đề án Phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2022; đồng thời tăng cường quảng bá, xây dựng đa dạng các sản phẩm du lịch phù hợp với tình hình mới và tập trung thực hiện Nghị quyết về phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025.

Kim Bảo (T/H)