EVN: 94% lượng tro xỉ từ nhiệt điện than được tiêu thụ trong năm 2021

Thứ sáu, 25/3/2022 | 15:12 GMT+7
Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang sở hữu 12 nhà máy nhiệt điện than với tổng công suất đặt 12.678MW. Trong năm 2021, tổng khối lượng tro, xỉ phát sinh là 7,34 triệu tấn, tổng khối lượng tiêu thụ là 6,89 triệu tấn, đạt 94%. Đây là tỷ lệ tiêu thụ cao nhất kể từ năm 2015 đến nay.

Chia sẻ tại Hội nghị đẩy mạnh công tác tiêu thụ tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện than của EVN diễn ra ngày 25/3 tại Bình Thuận, ông Tạ Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Kỹ thuật – Sản xuất EVN cho biết: Hiện nay, EVN đang sở hữu 12 nhà máy nhiệt điện than với tổng công suất đặt 12.678MW. Trung bình hàng năm, các nhà máy nhiệt điện tiêu thụ khoảng 35 - 40 triệu tấn than, tương ứng khoảng 7 - 10 triệu tấn tro xỉ phát sinh.

Trong năm 2021, tổng khối lượng tro, xỉ phát sinh là 7,34 triệu tấn, tổng khối lượng tiêu thụ là 6,89 triệu tấn, đạt 94% khối lượng phát sinh. Tỷ lệ tro xỉ tiêu thụ trong năm 2021 tăng cao nhất kể từ năm 2015.

Trong những năm vừa qua, tỉ lệ tiêu thụ tro xỉ tại các khu vực tăng dần theo từng năm, đặc biệt là các tỉnh khu vực phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra. Đối với các tỉnh khu vực phía Nam từ Nghệ An trở vào Trà Vinh, khối lượng tiêu thụ có tăng nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của EVN.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh cho biết: Để có được kết quả trên, trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm đến tro xỉ của nhiệt điện, trong đó Thủ tướng đã có Quyết định số 1696/QĐ-TTg ngày 23/9/2014, Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 12/4/2017, Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 26/3/2021 về việc đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện. Ngoài ra cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của các Bộ ngành, sự hỗ trợ của các địa phương có nhà máy nhiệt điện than và sự hợp tác của các đối tác, các nhà máy nhiệt điện than của EVN đã đạt được những bước tiến dài trong tiêu thụ tro xỉ. Từ tỷ lệ tiêu thụ 33% trong năm 2015, tăng lên 94% trong năm 2021.

Cùng với đó, EVN đã chủ động trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp. Hiện nay, tất cả các nhà máy nhiệt điện của EVN đều đã có giấy chứng nhận chất lượng tro xỉ đạt tiêu chuẩn Việt Nam để sử dụng làm vật liệu xây dựng, vật liệu không nung, phụ gia, vật liệu san lấp, vật liệu làm nền đường, đáp ứng các quy định về môi trường và được coi là “chất thải rắn công nghiệp thông thường” và được quản lý như hàng hóa theo quy định của Nghị định 08/2022/NĐ-CP ngày 10/1/2022 và Thông tư 02/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bên cạnh đó, EVN đã ban hành mẫu đề án xử lý, tiêu thụ tro xỉ, thạch và mẫu hồ sơ mời xử lý tro xỉ. Các đơn vị đã tổ chức lựa chọn, ký hợp đồng tiêu thụ tro xỉ, thạch cao ngắn/dài hạn với các đối tác tiếp nhận và tiêu thụ tro xỉ.

EVN cũng chủ động tìm kiếm các thị trường tiêu thụ tro xỉ mới, đặc biệt cho các nhà máy điện khu vực Vĩnh Tân như vận chuyển bằng đường biển đến các thị trường khu vực miền Bắc và miền Nam, giải pháp sử dụng tro xỉ làm cốt nền đường giao thông, sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp trong khu vực.

Tro xỉ nhiệt điện than được sử dụng làm vật liệu xây dựng, phụ gia, vật liệu không nung, vật liệu san lấp...

Để đạt được mục tiêu tiêu thụ hết toàn bộ lượng tro xỉ phát sinh trong các nhà máy nhiệt điện trực thuộc trong năm 2023, EVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xét, phê duyệt các cơ chế ưu đãi, đặc thù trong công tác sử dụng tro xỉ, giúp đẩy mạnh hơn nữa tỉ lệ tiêu thụ tro xỉ tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân nói riêng cũng như tại toàn bộ các nhà máy nhiệt điện than trong cả nước nói chung.

Về lâu dài, EVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước liên quan ban hành cơ chế đối với các chủ đầu tư dự án giao thông, công trình xây dựng để tiếp nhận và sử dụng tro xỉ nhiệt điện làm vật liệu san lấp, nền đường cao tốc như một số nước tiên tiến trên thế giới đã và đang áp dụng.

EVN cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng sớm ban hành hướng dẫn về định mức, đơn giá, thi công, nghiệm thu tại các dự án sử dụng tro xỉ nhiệt điện trong các công trình giao thông, xây dựng. Xem xét, có ý kiến đề xuất với các Bộ, ban, ngành và đặc biệt là UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hỗ trợ, triển khai thực hiện giải pháp sử dụng tro xỉ trong các công trình xây dựng, giao thông. Hoàn thiện các quy chuẩn Việt Nam liên quan đến sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp và làm nền đường ô tô.

Đối với các nhà thầu tiêu thụ tro xỉ, EVN cam kết sẽ thực hiện đúng theo các định hướng và tiêu chí lựa chọn đối tác xử lý, tiêu thụ tro xỉ trong dài hạn. Các nhà máy nhiệt điện của EVN sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà thầu trong phạm vi của nhà máy để có thể tiếp nhận, vận chuyển, tiêu thụ tro xỉ. Như Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã nâng cấp cảng dầu để tiếp nhận tàu vận chuyển tro xỉ đường biển. Hiện nay, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cũng đang nghiên cứu, bổ sung quy hoạch cảng biển để có thể xuất tro xỉ bằng đường biển...

Đình Tú (t/h)