EVNGENCO 3 ký kết hợp đồng cung cấp vật tư và dịch vụ với GE

Thứ ba, 27/10/2020 | 11:38 GMT+7
Tại TPHCM, mới đây, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) và Tập đoàn General Electric (GE) tổ chức Lễ trao hợp đồng dài hạn cung cấp vật tư và dịch vụ cho Nhà máy điện Phú Mỹ 2.1, Phú Mỹ 4 và ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo và cung cấp dịch vụ chuyên gia.

Sau thời gian đàm phán, EVNGENCO 3 và Tập đoàn GE chính thức ký kết các hợp đồng cung cấp vật tư, dịch vụ phục hồi và dịch vụ kỹ thuật dài hạn cho khối thiết bị chính của Nhà máy điện Phú Mỹ 2.1 và Nhà máy điện Phú Mỹ 4. Hợp đồng có hiệu lực trong vòng 5 năm bao gồm cung cấp vật tư mới, vật tư phục hồi và dịch vụ cho 4 tuabin khí GT13E2 và các tuabin hơi chu trình hỗn hợp DKZZ2-2N33A của GE. Từ đó, EVNGENCO 3 sẽ đảm bảo các nhà máy điện Phú Mỹ vận hành an toàn, tin cậy, hiệu quả và nâng cao hiệu suất.

Các nhà máy điện Phú Mỹ của EVNGENCO 3 có tổng công suất lắp đặt 2.540MW, hàng năm đóng góp khoảng 16 - 17 tỷ kWh, chiếm gần 50% sản lượng điện của toàn Tổng công ty. 

Ông Lê Văn Danh, Tổng giám đốc EVNGENCO 3 và ông Phạm Hồng Sơn, Tổng giám đốc GE Việt Nam trao hợp đồng cung cấp vật tư và dịch vụ

Tại buổi lễ, ông Đinh Quốc Lâm, Chủ tịch HĐQT EVNGENCO 3 cho biết: “Trung tâm Điện lực Phú Mỹ là trung tâm điện lực tuabin khí chu trình hỗn hợp lớn nhất Việt Nam, chúng tôi có trọng trách phải đảm bảo vận hành liên tục. Chúng tôi tiếp tục chọn GE, vốn là nhà cung cấp thiết bị cho các nhà máy điện hiện tại để tối ưu hóa tiềm năng của các thiết bị. Với hợp đồng này, tin rằng GE có thể tiếp tục phối hợp với EVNGENCO 3 đạt được các mục tiêu sản xuất kinh doanh đã đặt ra. Ngoài ra, trong bối cảnh chung của thế giới hiện tại đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, mong muốn hai bên sẽ có sự thay đổi theo hướng tăng cường giải pháp làm việc từ xa”.

Nhà máy điện Phú Mỹ 2.1 và Phú Mỹ 4 vận hành tuabin khí GT13E2 của GE từ năm 1997. Dòng tuabin khí này đã được nâng cấp lên công nghệ MXL2 từ năm 2016, giúp tăng công suất xấp xỉ 6% (từ 440MW lên 465MW) và cải thiện hiệu suất từ 51,8% lên 53,7%. Trong tháng 7/2020, EVNGENCO 3 và GE đã hoàn thiện việc bảo trì cho nhà máy Phú Mỹ 4 một cách an toàn và đúng tiến độ. Theo đó, EVNGENCO 3 trực tiếp thực hiện việc bảo trì với sự hỗ trợ từ xa của các kỹ sư và chuyên gia của GE, giúp tiết kiệm được khoảng nửa triệu USD so với việc bảo trì thông thường.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN phát biểu tạị buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị GE tiếp tục phối hợp chặt chẽ với EVNGENCO 3 trong việc triển khai sửa chữa, bảo dưỡng, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật kịp thời, đảm bảo các tổ máy Phú Mỹ 2.1 và Phú Mỹ 4 được an toàn, tin cậy, tối ưu. Đồng thời, GE thúc đẩy triển khai hợp tác đào tạo chuyên gia với EVNGENCO 3 để sớm cung cấp nhân lực sửa chữa cho các nhà máy điện than tại Việt Nam đạt chất lượng hiệu quả cao nhất, góp phần nâng cao độ tin cậy, độ sẵn sàng các tổ máy trong hệ thống điện quốc gia. Mong muốn Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam tạo điều kiện để EVNGENCO 3, GE và các đối tác liên quan có thể đẩy nhanh hoàn tất những thủ tục cần thiết để trở thành chủ đầu tư dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn theo đúng quy định.

Bà Marie C.Damour, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM cho biết: “Vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng lớn và chúng tôi thấy rằng nhu cầu điện cũng sẽ tăng mạnh, đặt ra yêu cầu mới cho hệ thống năng lượng. Vì thế mối quan hệ lâu bền giữa EVNGENCO 3 và GE sẽ càng được thắt chặt. Đây cũng chính là minh chứng cho cam kết của Hoa Kỳ trong việc đầu tư và đồng hành cùng Việt Nam để đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng thời gian tới”.

Đại diện EVNGENCO 3 và đại diện GE Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo nguồn nhân lực

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, EVNGENCO 3 cùng GE đã ký kết một biên bản ghi nhớ thể hiện cam kết đồng hành với sự phát triển ngành điện và nguồn nhân lực Việt Nam. Theo biên bản ghi nhớ, GE sẽ hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn lực để thực hiện các dịch vụ bảo trì các thiết bị máy phát và tuabin hơi. Đồng thời, hai bên sẽ hợp tác để tìm kiếm những cơ hội cung cấp dịch vụ liên quan đến thiết bị máy phát, tuabin hơi cho các nhà máy của EVNGENCO 3 cũng như các nhà máy điện khác trong cả nước.

Tùng Lâm