Tiết kiệm điện năng

EVNHANOI thúc đẩy việc tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng

Thứ sáu, 12/7/2019 | 08:12 GMT+7
Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) mới đây phối hợp cùng Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị tuyên truyền tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trên địa bàn TP với chủ đề “Cao điểm hè với tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng TP. Hà Nội năm 2019”.

Theo số liệu thống kê từ EVNHANOI, vào ngày 21/6/2019, công suất tiêu thụ đầu nguồn toàn hệ thống lên tới 38.147 MW. Đây là mức công suất đỉnh cao kỷ lục trong lịch sử từ trước đến nay, với lượng điện năng tiêu thụ đầu nguồn toàn hệ thống điện quốc gia lên đến 782,9 triệu kWh. Số liệu này cũng đã phá kỷ lục, vượt qua mức đỉnh của năm 2018 là 725 triệu kWh vào ngày 3/7/2018.

Trong bối cảnh các nguồn năng lượng sơ cấp (than, dầu, khí) ngày càng cạn kiệt trái ngược với xu hướng tăng trưởng tiêu thụ năng lượng, tiêu thụ điện và biến đổi khí hậu ngày càng tăng, để đảm bảo an ninh cung cấp điện, an ninh năng lượng và phát triển bền vững, Việt Nam đã chú trọng nghiên cứu và triển khai các công nghệ hiện đại kết hợp với phát triển năng lượng tái tạo, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, đặc biệt là các giải pháp tập trung về phía khách hàng sử dụng điện. Trên cơ sở đó, Chính phủ, các cơ quan quản lý Nhà nước đã có các văn bản chỉ đạo về thực hiện Chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu điện (DSM - Demand Side Management).

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng ban Kinh doanh EVNHANOI cho biết, tính đến hết nửa năm 2019, tại Thủ đô đã có 165/225 khách hàng trọng điểm (tiêu thụ điện trên 1 triệu kWh/năm) đồng ý và ký thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Đây là một trong những hoạt động thuộc chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu điện (Demand-side-mangement-DSM) giai đoạn 2018 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 8/3/2018.

Theo đó, EVNHANOI đang từng bước mở rộng đối tượng khách hàng tham gia Chương trình quốc gia về DSM đến cả các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt; kết hợp thực hiện các Chương trình DSM với việc hỗ trợ, khuyến khích khách hàng tham gia sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời lắp mái.

Chương trình DR được triển khai nhằm khuyến khích khách hàng chủ động giảm nhu cầu sử dụng điện được cung cấp từ hệ thống điện quốc gia khi có yêu cầu. Khách hàng sẽ chủ động điều chỉnh nhu cầu sử dụng điện như: Tiết giảm các phụ tải không cần thiết, không ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất trong khoảng thời gian cụ thể theo đề nghị của đơn vị thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện căn cứ trên các hợp đồng đã thỏa thuận giữa hai bên.

Việc điều chỉnh phụ tải điện là một hoạt động, giải pháp của toàn ngành điện lực nhằm tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần đảm bảo cung ứng điện, nâng cao chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xã hội.

Ngoài ra, EVNHANOI cũng tuyên truyền tiết kiệm điện, nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong phong trào hộ gia đình tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trên địa bàn thành phố, nhân rộng gương hộ gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu, đẩy mạnh phong trào tuyên truyền các giải pháp sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm điện tại các cuộc họp chi bộ, tổ dân phố, các trường học, các cơ quan hành chính sự nghiệp và các tuyến phố tại Hà Nội.

Để tăng cường kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trong thời gian cao điểm mùa hè, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định, trong thời gian này, Thủ đô tiếp tục ưu tiên sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong các doanh nghiệp, cơ sở sử dụng năng lượng, hộ gia đình. Đồng thời phối hợp cùng EVNHANOI truyền thông, phổ biến các kỹ năng thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, với mong muốn các hộ gia đình, công dân Thủ đô, các trường học và các cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện các biện pháp quản lý, áp dụng kỹ năng kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả vận hành các trang thiết bị có hiệu suất cao.

Đại diện Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp cũng đưa ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng tại thành phố như: hướng tòa nhà, khả năng tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên, sử dụng các vật liệu cách nhiệt, gạch không nung, lựa chọn phương án chiếu sáng hợp lý, bố trí ánh sáng tập trung…

Cẩm Hạnh