EVNNPC vinh danh doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Thứ sáu, 8/4/2022 | 15:53 GMT+7
Ngày 8/4, tại Hà Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2022 với chủ đề “EVNNPC đồng hành cùng khách hàng”.

Hội nghị là dịp để Tổng công ty, lãnh đạo chính quyền địa phương, các khách hàng lớn, các đối tác trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố phía Bắc trao đổi thông tin về tình hình cung cấp điện trong năm 2022; tri ân các doanh nghiệp đã có những hỗ trợ tích cực nhất trong thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) cùng EVNNPC.

Hội nghi có sự tham gia của hơn 2.000 doanh nghiệp, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Công Thương), Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đại diện lãnh đạo tỉnh và các sở ngành 27 tỉnh miền Bắc trực tiếp tại hội nghị và qua điểm cầu truyền hình trực tuyến tại các tỉnh/thành phố.

Hoạt động với phương châm “Điện đi trước một bước” và xác định mục tiêu “Khách hàng là trung tâm”, trong những năm qua, EVNNPC đã không ngừng nỗ lực hoàn hiện hạ tầng hệ thống điện, ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng 4.0, tiên phong đi đầu trong công tác chuyển đổi số của EVN; công tác quản lý, kỹ thuật, vận hành và các dịch vụ khách hàng có chất lượng ngày càng cao, đáp ứng đủ nhu cầu về điện để phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân tại 27 tỉnh, thành phố miền Bắc.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Chủ tịch HĐTV EVNNPC chia sẻ, đến hết năm 2021, Tổng công ty đang bán điện cho 10,86 triệu khách hàng với doanh thu sản xuất điện 145.317,93 tỷ đồng. Đến nay, toàn Tổng công ty có 4.486 xã có điện lưới quốc gia đạt tỷ lệ 100%, có 7.943.068/8.017.849 hộ dân nông thôn có điện, đạt tỷ lệ 99,06%. Trong 5 năm qua, Tổng công ty Điện lực miền Bắc luôn là đơn vị có tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm cao nhất cả nước. 

Trước sự dịch chuyển đầu tư, sự phục hồi kinh tế trong và sau đại dịch Covid-19, đến năm 2021, nhiều tỉnh/thành của miền Bắc có tốc độ tăng trưởng phụ tải rất cao như Thanh Hóa: 13,59%, Hải Phòng: 15,8%, Hưng Yên: 11,3%, Vĩnh Phúc: 11,25%, Lào Cai: 13,9%, Bắc Giang: 10,17%… Kết thúc năm 2021, Tổng công ty có điện thương phẩm đạt 81,831 tỷ kWh với tỷ lệ tăng trưởng 9,31%, gấp gần 3 lần mức tăng trưởng điện thương phẩm bình quân trong cả nước và là đơn vị có sản lượng điện thương phẩm lớn nhất trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam. 

Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Chủ tịch HĐTV EVNNPC phát biểu tại hội nghị

Năm 2022, khi tình hình dịch bệnh dần được khống chế, nền kinh tế đã phục hồi và tăng trưởng trở lại, dự kiến nhu cầu cung cấp điện của khách hàng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. 

Ông Nguyễn Đức Thiện, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc chia sẻ, bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng đảm bảo điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đời sống dân sinh tại 27 tỉnh miền Bắc, EVNNPC còn là đơn vị tiên phong thực hiện hiệu quả các chương trình về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, trong đó có chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) theo đúng chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Nếu như năm 2019, tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải tự nguyện với EVNNPC mới có 2.440 khách hàng (chiếm tỷ lệ 84%) thì đến năm 2020, chương trình DR của EVNNPC đã thu hút 3.303 khách hàng tham gia (đạt tỷ lệ 95,4%) và năm 2021 vừa qua đã có 3.225 khách hàng tham gia điều chỉnh phụ tải tự nguyện tại 27 tỉnh miền Bắc với tổng tiềm năng tiết giảm khoảng 1.000 MW điện. 

Các khách hàng tham gia chương trình DR tự nguyện đã dịch chuyển thời gian sản xuất đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất và công suất hoạt động của máy móc nhưng vẫn tiết kiệm được một sản lượng điện nhất định, đảm bảo chia sẻ cùng ngành điện trong những thời điểm thời tiết thiên tai nắng nóng cực đoan có khó khăn về nguồn cung ứng điện phải điều chỉnh phụ tải, điều tiết vận hành để đảm bảo an ninh năng lượng, an toàn hệ thống điện quốc gia.

Chia sẻ về kinh nghiệp điều hành sản xuất trong mùa nắng nóng tại hội nghị, ông Đào Trung Kiên, Giám đốc Công ty CP Prime Vĩnh Phúc cho biết: Prime là doanh nghiệp chuyên sản xuất gạch ốp lát và sản xuất các nguyên liệu cung cấp cho các công ty sản xuất gạch ốp lát nên nhiều năm qua, đơn vị là khách hàng lớn của ngành điện tại Vĩnh Phúc với sản lượng điện tiêu thụ trên 34,5 triệu kWh/năm 2021.  

Từ sau khi tham gia vào chương trình điều chỉnh phụ tải điện, hàng năm, Công ty Prime đều xây dựng kế hoạch điều hành sản xuất trong mùa nắng nóng như: xây dựng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đảm bảo sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện. Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn như: các máy nghiền, trạm bơm nước, máy nén khí... vào giờ cao điểm (11g30p - 15g30p và từ 20g – 23g); hạn chế tối đa các thiết bị điện hoạt động không tải. Xây dựng phương án tự cắt, giảm phụ tải ở các dây chuyền sản xuất khi hệ thống điện bị quá tải, sự cố gây mất điện hoặc thiếu nguồn, đảm bảo không bị ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất của công ty trong thời gian tiết giảm phụ tải. Phân công cho trưởng các tổ sản xuất chịu trách nhiệm giám sát, điều hành trong việc tiết giảm phụ tải ở các dây chuyền sản xuất. 

Đối với khối văn phòng làm việc, công ty quán triệt đến toàn thể cán bộ công nhân viên sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm. Thực hiện tắt các thiết bị không cần thiết khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị. Không để thiết bị điện như máy tính, máy in, máy máy photocopy… ở trạng thái đóng điện chờ; tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, hạn chế bớt số lượng đèn chiếu sáng chung ở hành lang vào buổi tối. Ngoài ra, công ty chuẩn bị các nguồn dự phòng để tự cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu sản xuất trong trường hợp hệ thống điện quốc gia bị sự cố gây mất điện. 

EVNNPC vinh danh các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong phong trào tiết kiệm điện và DR năm 2021

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Nhà máy luyện cán thép thuộc Công ty TNHH Thép Hòa Phát Hưng Yên có trụ sở tại khu công nghiệp Phố Nối A, tỉnh Hưng Yên ông cho biết: Giai đoạn 2019 - 2020, Thép Hòa Phát Hưng Yên đã phối hợp với Công ty Điện lực Hưng Yên thực hiện 5 sự kiện DR có kế hoạch với mức tiết giảm công suất lớn nhất là 25 MW, đặc biệt trong năm 2021 đã thực hiện giảm một số phụ tải trong những thời điểm cao điểm mùa hè khi lưới điện thiếu nguồn. 

Công ty đã phối hợp với Công ty Điện lực Hưng Yên xây dựng quy trình phối hợp vận hành giữa 2 đơn vị nhằm đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện và sản xuất ổn định trong các tình huống, kịch bản thực hiện tiết giảm phụ tải khi xảy ra thiếu công suất phụ tải đỉnh, đặc biệt là khi thực hiện các sự kiện DR có kế hoạch và tiết giảm khẩn cấp. 

Ông Tuấn kiến nghị, chương trình điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại chưa có cơ chế khuyến khích khách hàng tham gia về mặt tài chính do vậy, đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước sớm ban hành các chính sách hỗ trợ tài chính thiết thực hơn khi doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh phụ tải nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo cung ứng điện cho đời sống dân sinh.

Chia sẻ về việc thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải tại Công ty TNHH Dệt Hà Nam, bà Phạm Thị Thúy Nhuận, Tổng giám đốc công ty thông tin: Trong những năm vừa qua công ty đã nhiều lần tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải. Có những thời điểm, công ty đã tham gia điều chỉnh tiết giảm đến 6,5 MW. Để thực hiện có hiệu quả chương trình tiết kiệm điện và DR, công ty cho bộ phận kỹ thuật điện làm đầu mối, phối hợp với phòng kế hoạch sản xuất, văn phòng công ty để trao đổi, cập nhật thông tin trực tiếp từ phía điện lực. Khi điện lực thông báo về thời gian có thể điều chỉnh phụ tải, căn cứ tiến độ giao hàng, công ty lập tức xây dựng kế hoạch đối với bộ phận sản xuất, bố trí lao động làm việc tăng hoặc giảm ca vào khung giờ thích hợp.

Trong khuôn khổ hội nghị, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã vinh danh các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong phong trào tiết kiệm điện và DR năm 2021.

Đức Dũng