Giải quyết vướng mắc mặt bằng dự án truyền tải điện tại Yên Bái

Thứ sáu, 14/4/2023 | 10:22 GMT+7
Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) vừa có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Lục Yên (Yên Bái) nhằm tìm phương án giải quyết vướng mắc mặt bằng dự án đường dây 220kV mạch kép đấu nối trạm biến áp (TBA) 220kV Bắc Quang.

Ngày 13/4, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) có cuộc làm việc với Thường trực Huyện ủy Lục Yên (Yên Bái) cùng các đơn vị, địa phương liên quan về việc giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đường dây 220kV mạch kép đấu nối trạm biến áp 220kV Bắc Quang (đoạn đi qua huyện Lục Yên).

Dự án đường dây 220kV mạch kép đấu nối trạm biến áp 220kV Bắc Quang có tổng chiều dài 43,3km với 117 vị trí móng cột và 46 khoảng néo, trong đó đoạn qua huyện Lục Yên có 35 vị trí móng cột và 16 khoảng néo, đi qua địa bàn 6 xã: Minh Xuân, Yên Thắng, Tân Lĩnh, Tô Mậu, Động Quan và Khánh Hòa. Theo kế hoạch, dự án sẽ phải đóng điện trước ngày 30/4/2023.

Trong thời gian qua, với sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền, các đơn vị chuyên môn huyện Lục Yên và 5 xã có đường dây đi qua, dự án đã đạt nhiều kết quả. Cụ thể, về chân móng cột điện, đã phê duyệt phương án bồi thường, chi trả xong cho 58 hộ dân và bàn giao mặt bằng 35 vị trí; về phần hành lang an toàn, đã kiểm kê, lập và công khai phương án xong 162 hộ dân trong đó có: 30 hộ dân có nhà, công trình, vật kiến trúc; 132 hộ dân có đất, cây trồng trên đất. Đã phê duyệt phương án bồi thường 82/162 hộ và đã bàn giao mặt bằng 4/16 khoảng néo.

Quang cảnh buổi làm việc

Bên cạnh những kết quả đó, vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc. Hiện nay còn 80 hộ dân chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, trong đó: có 45 hộ dân đã đồng ý với dự thảo phương án bồi thường, còn 35 hộ dân chưa đồng ý với dự thảo phương án bồi thường gồm 12 hộ có đất nông nghiệp, cây cối với lý do đơn giá bồi thường cây cối thấp; 23 hộ dân có nhà ở, công trình, vật kiến trúc không đồng ý với lý do đơn giá bồi thường thấp và đề nghị được bố trí tái định cư.

Tại buổi làm việc, đại diện các bên đã phát biểu, thảo luận nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn để dự án đường dây 220kV mạch kép đấu nối trạm biến áp 220kV Bắc Quang được hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Hoàng Hữu Độ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lục Yên đánh giá cao buổi làm việc với các ý kiến thảo luận, đưa ra giải pháp cho từng trường hợp, từng vấn đề; các xã thể hiện quyết tâm chính trị cao.

Huyện Lục Yên xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm quan trọng năm 2023 chính vì vậy ông Hoàng Hữu Độ đề nghị các cơ quan, đơn vị, các xã làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Thông tin về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đường dây 220kV mạch kép đấu nối trạm biến áp Bắc Quang (đoạn qua huyện Lục Yên), chế độ chính sách, những quy định, yếu tố đảm bảo an toàn kỹ thuật; thực hiện tuyên truyền, vận động một cách đầy đủ, kiên trì, khéo léo để người dân hiểu và đồng thuận.

Về phân công nhiệm vụ cụ thể, ông Hoàng Hữu Độ cho biết: Thường trực Huyện ủy sẽ thường xuyên nắm bắt tình hình, quan tâm lãnh, chỉ đạo sát sao, kịp thời; UBND huyện phân công 01 đồng chí trực tiếp phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các xã trong triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án.

Các xã, chi bộ thôn có liên quan nghiên cứu xây dựng và ban hành nghị quyết lãnh đạo về việc giải phóng mặt bằng dự án. Mỗi xã thành lập 01 tổ công tác do đồng chí Chủ tịch UBND xã chịu trách nhiệm. Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc cử cán bộ phối hợp để triển khai, giải quyết công việc liên quan có hiệu quả…

Thu Hà