Văn hóa, du lịch

Giới thiệu tinh hoa ẩm thực Hà Nội năm 2023

Thứ hai, 14/8/2023 | 11:16 GMT+7
Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 209/KH-UBND về tổ chức Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023.

Với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Việt”, Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội nhằm quảng bá giá trị ẩm thực, với tư cách một sản phẩm du lịch đặc sắc của Thủ đô tới nhân dân, du khách trong và ngoài nước. Qua đó, Không gian sẽ tạo cơ hội để các đơn vị, nghệ nhân, làng nghề ẩm thực của Hà Nội, Việt Nam được quảng bá, giới thiệu sản phẩm ẩm thực, làng nghề truyền thống cũng như hiện đại đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Kế họach nêu rõ, Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội dự kiến diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội (số 36 - 38 phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm).

Giới thiệu tinh hoa ẩm thực Hà Nội

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội sẽ xây dựng kịch bản chương trình quảng bá, giới thiệu văn hóa ẩm thực; mời các nghệ nhân, nhà hàng ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia. Sở Du lịch Hà Nội phối hợp mời các nhà hàng, khách sạn có cơ sở ẩm thực đạt chuẩn phục vụ du lịch để quảng bá, giới thiệu tại sự kiện nhằm thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm, phát huy tiềm năng điểm đến…

Trong đó, sự kiện bao gồm một số hoạt động chính như: giới thiệu không gian ẩm thực Hà Nội - ẩm thực truyền thống Hà Nội; ẩm thực vùng miền Việt Nam; ẩm thực quốc tế và các món ăn đương đại; tinh hoa gia vị Việt… Bên cạnh đó, sự kiện còn có các hoạt động như: trải nghiệm làm bánh trung thu; trình diễn “Ẩm thực Fushion - lạ mà quen”; biểu diễn Flair bartending; trò chơi ẩm thực cho bé.

Đáng chú ý, riêng với không gian ẩm thực Hà Nội, ban tổ chức sẽ tái hiện những món ăn truyền thống của Hà Nội như: bún thang, chả cá Lã Vọng, bún ốc nguội, xôi Phú Thượng, bánh Mảnh cộng, mọc Vân Ám, ô mai, bánh mì, phở Hà Nội… Điểm nhấn ở đây là du khách sẽ được trải nghiệm quy trình tạo ra những loại “sợi” – nguyên liệu làm nên món ăn đặc trưng của bún, miến, phở…

Song hành cùng gian hàng ẩm thực còn có không gian giải trí, thưởng lãm các loại hình nghệ thuật làng nghề, chợ quê và các trò chơi dân gian.

UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố mời và chỉ đạo các đơn vị, nghệ nhân tham gia, xây dựng kịch bản truyền thông, quảng bá tại sự kiện. Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hội Ẩm thực, Hội Đầu bếp trên địa bàn thành phố phối hợp, chỉ đạo các nghệ nhân ẩm thực tham gia giới thiệu sản phẩm và trình diễn tại chương trình; tổ chức thành công không gian phở, ẩm thực 3 miền...

Khánh An