Hà Lan mong muốn hợp tác xây dựng hệ thống chống ngập cho TPHCM

Thứ tư, 30/10/2019 | 15:41 GMT+7
Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman vừa có buổi làm việc với ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đề xuất các giải pháp chống ngập cho thành phố.

Đại sứ Elsbeth Akkerman cho rằng, giữa TPHCM và Hà Lan có bước tiến trong mối quan hệ hợp tác. Đánh giá cao các tiềm năng, thế mạnh của TPHCM khi có cảng hàng không, cảng biển nước sâu, khu công nghệ cao, Đại sứ Elsbeth Akkerm bày tỏ, TPHCM có điều kiện để trở thành thành phố thông minh.

Đại sứ Hà Lan cũng đề nghị về sự hợp tác giữa TPHCM với các đối tác Hà Lan trong phát triển đô thị thông minh, nhằm phát triển kinh tế TPHCM theo hướng bền vững. Bên cạnh đó vấn đề quản lý nguồn nước, chống ngập úng cho TPHCM cũng được Hà Lan quan tâm.

Tại buổi làm việc, chuyên gia Hà Lan đề xuất giải pháp chống ngập cho TPHCM nhằm đối phó với mưa gia tăng, nước biển dâng, sụt lún mặt đất. Giải pháp đề xuất là cơ chế tài chính theo hình thức hợp tác công tư (PPP) với sự tham gia từ khối tư nhân xây dựng, duy trì các công trình chống ngập.

Ngập úng là vấn đề gây thách thức đối với TPHCM

Về phía Nhà nước thì có các cơ chế, chính sách để nhà đầu tư có nguồn thu để vận hành và bảo dưỡng các công trình chống ngập này. Thông qua đó, TPHCM có hệ thống công trình chống ngập bền vững với kinh phí trong mức chấp nhận được.

Cụ thể, nhóm đề xuất xây dựng hệ thống công trình bảo vệ quận 2 và quận 9 trước ngập úng, lũ dâng. Bên cạnh xây dựng hệ thống cống ngăn triều, đê vành đai đa chức năng, kênh thoát nước cùng hệ thống khu trữ nước mưa đa mục tiêu. Dọc theo các công trình chống ngập này sẽ có các hoạt động tạo ra nguồn thu như sân golf, bãi đậu xe, cửa hàng, khu giải trí cùng trung tâm hội nghị… Ước tính tổng kinh phí cho việc đầu tư hệ thống công trình chống ngập trên vào khoảng 1,266 tỷ USD.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, đối với TPHCM, mỗi khi gặp khó khăn về vấn đề quản lý nước nước, về thích ứng biến đổi khí hậu thì một trong những nơi mà TPHCM tham khảo kinh nghiệm là từ các chuyên gia Hà Lan. Gần đây, trong chiến lược phát triển đô thị thông minh, về trí tuệ nhân tạo, TPHCM cũng quan tâm tìm kiếm kinh nghiệm từ Hà Lan.

Về đề xuất chống ngập, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân hoang nghênh các chuyên gia Hà Lan đã tích cực thực hiện đề nghị về nghiên cứu so sánh giữ đề án chống ngập bền vững do phía Hà Lan đề xuất với kế hoạch xây dựng đê biển Vũng Tàu - Gò Công; đồng thời ghi nhận và trân trọng thiện chí của Đại sứ, Tổng Lãnh sự trong việc hỗ trợ TPHCM giải quyết tình trạng ngập úng. Về dự án chống ngập, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp khẩn trương nghiên cứu đề xuất phía Hà Lan và báo cáo lãnh đạo TPHCM về các bước thực hiện tiếp theo.

Hà Giang