Nghệ An: Mưa lớn gây ngập nặng nhiều tuyến đường

Thứ tư, 16/10/2019 | 15:04 GMT+7
Trong 2 ngày 15 - 16/10, tỉnh Nghệ An liên tục có mưa to đến rất to. Mưa to đang ảnh hưởng với chiều hướng bất lợi đến sản xuất nông nghiệp vụ đông và gây ngập lụt nặng trên nhiều tuyến đường.

Riêng sáng ngày 16/10, tại nhiều tuyến đường chính và một số khu dân cư vùng ven thành phố Vinh bị ngập nặng. Các tuyến đường như: đường 32 Đại lộ Lê Nin, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Thị Minh Khai, Hồng Bàng, Lê Hồng Phong, Hải Thượng Lãn Ông... bị ngập trong nước từ 0,1m, có nơi ngập 0,3m. Nhiều ô tô, xe máy bị chết máy; nhiều học sinh đến trường, cán bộ, công nhân viên đi bị chậm giờ hơn so với ngày thường. Tại một số khu dân cư ở phường Vinh Tân, Hưng Đông, Cửa Nam xảy ra tình trạng ngập lụt cục bộ, có gia đình phải dùng thuyền để di chuyển từ nhà ra đường.

Mưa to cũng làm nhiều cánh đồng tại các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành bị ngập nặng trong nước. Tại xã Nghi Liên, huyện Nghi Lộc, nhiều diện tích rau màu vụ đông mới được nông dân trồng khoảng 1 tháng, nay đang bị ngâm nước. Dự báo nhiều diện tích rau màu sẽ bị hư hỏng, không thể phục hồi. Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mỗi khi có mưa to, tình trạng ngập lụt đường giao thông và đồng ruộng lại xuất hiện. Nguyên nguyên là tại một số vùng dân cư trong tỉnh cũng như ở thành phố Vinh, hệ thống thoát nước kém và đang bị bồi lấp, hư hỏng, xuống cấp nhưng chưa được đầu tư sửa chữa, xây dựng lại. Hệ thống đồng ruộng có nơi thoát nước kém, lại nằm trong vùng sâu trũng…Hiện nay, cùng với việc khuyến cáo người dân thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn cho người, tài sản trong khi có mưa lớn, tỉnh Nghệ An cũng khẩn trương thực hiện các giải pháp nhằm tiêu úng nhanh đồng ruộng và trên một số tuyến đường giao thông chính.

Tuy nhiên đây chỉ là những giải pháp mang tính tình thế. Về lâu dài, người dân, nhất là người dân thành phố Vinh mong muốn tỉnh và thành phố có giải pháp không để tình trạng ngập lụt nặng trên một số tuyến đường, khu dân cư khi có mưa lớn xảy ra.

Một số hình ảnh PV Nangluongsachvietnam.vn ghi nhận:

Thu Hoài - Nguyễn Hà