Kinh tế xanh

Hà Nội khuyến khích sản xuất và tiêu dùng xanh, bền vững

Thứ năm, 12/10/2023 | 10:17 GMT+7
Tại tọa đàm "Sản xuất xanh - tiêu dùng xanh" vừa diễn ra tại Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội khuyến khích doanh nghiệp, người dân tham gia nhiều hơn vào sản xuất và tiêu dùng bền vững, hướng đến phát triển đô thị xanh.

Phát biểu tại tọa đàm, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho biết, đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã đang lựa chọn phương thức sản xuất xanh đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh. Bên cạnh đó, xanh hóa sản xuất cũng thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng, xã hội cùng chung tay bảo vệ môi trường, hệ sinh thái chung.

Theo đó, tọa đàm "Sản xuất xanh - tiêu dùng xanh" được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích doanh nghiệp, người dân tham gia nhiều hơn vào sản xuất, tiêu dùng bền vững.

Hà Nội khuyến khích sản xuất xanh, bảo vệ môi trường

Bà Vũ Thị Hương chia sẻ, những năm qua, ngành nông nghiệp Thủ đô chú trọng phát triển theo hướng đô thị xanh, trong đó có nhiều đơn vị, địa phương làm rất tốt về sản xuất nông nghiệp xanh, sạch, góp phần đưa người tiêu dùng sống gần hơn với tiêu dùng xanh. Trong đó, xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) là mô hình tiêu biểu cho lối sản xuất này.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân Chu Xuân Tân, khoảng năm 2008, vùng rau sản xuất theo hướng nông nghiệp xanh 1,5ha của Thanh Xuân lúc đầu chỉ có 7 - 8 hội viên trong thôn. Đến nay, mô hình đã có quy mô 31ha, 150 hội viên, thu nhập bình quân 7 - 10 triệu đồng/hội viên/tháng. Khi chuyển sang sản xuất rau hữu cơ, hiệu quả kinh tế cho người nông dân tăng lên đáng kể đồng thời cũng bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người tiêu dùng. Đặc biệt, mô hình rau hữu cơ của Thanh Xuân còn góp phần giảm phát thải khí nhà kính, phù hợp xu thế xanh của thế giới.

Tại hội thảo, một số hộ sản xuất đã được các chuyên gia, nhà quản lý giải đáp về cách thức sản xuất nông nghiệp xanh hiệu quả, tiết giảm chi phí; được thông tin về cách kết nối tiêu thụ và mở rộng thị trường...

Để hỗ trợ người sản xuất, hộ kinh doanh, các chuyên gia, cơ quan quản lý cho rằng, cần tăng cường kết nối giữa nhà sản xuất và doanh nghiệp; đẩy mạnh đầu tư cho vùng sản xuất về điện, nước sạch, hỗ trợ chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp chế biến sản phẩm, hỗ trợ tuyên truyền xúc tiến thương mại. Mặt khác, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cần tích cực hơn nữa trong việc tìm ra sản phẩm, chế phẩm sinh học an toàn để bà con áp dụng vào sản xuất xanh...

Lâm Bảo (T/H)