Kinh tế xanh

Hợp tác hình thành chuỗi cung ứng hàng tiêu dùng xuất khẩu bền vững với Mỹ

Thứ tư, 13/9/2023 | 15:45 GMT+7
Lãnh đạo Chính phủ đã nhất trí với Phó Chủ tịch cấp cao tập đoàn Walmart Avaneesh Gupta (Mỹ) về hình thành chuỗi cung ứng hàng tiêu dùng xuất khẩu bền vững, nhân chuyến thăm của lãnh đạo Tập đoàn Walmart tại trụ sở Chính phủ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa làm việc Phó Chủ tịch cấp cao tập đoàn Walmart Avaneesh Gupta. Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao chuyến thăm của lãnh đạo tập đoàn Walmart và những hoạt động đầu tư, kinh doanh của tập đoàn Walmart ở Việt Nam, nhất là hình thành chuỗi cung ứng hàng tiêu dùng xuất khẩu thời gian qua.

Phó Thủ tướng cho biết, với thế mạnh về nguồn lao động, cơ sở hạ tầng, sự ổn định chính trị - xã hội, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia sản xuất, xuất khẩu hàng tiêu dùng lớn trên thế giới. Các nhà sản xuất, cung cấp của Việt Nam có tiềm năng, năng lực tiếp cận toàn bộ quá trình sản xuất hàng hóa (nguyên liệu, thiết kế, sản xuất, tiếp thị…). Đây là nền tảng quan trọng để các doanh nghiệp Việt Nam cùng với những tập đoàn bán lẻ hàng đầu như Walmart hình thành hệ sinh thái đồng bộ, toàn diện, tổng thể, bền vững, cam kết lâu dài trong chia sẻ lợi ích từ chuỗi cung ứng hàng tiêu dùng.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Phó Chủ tịch cấp cao tập đoàn Walmart Avaneesh Gupta

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, hai bên cần bảo đảm sự hợp tác trong hệ sinh thái được rõ ràng, lâu dài; xác định rõ trách nhiệm, công việc của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp... Phía Việt Nam khẳng định tuân thủ đầy đủ những cam kết về lao động, môi trường... với việc tham gia 17 hiệp định thương mại tự do.

Về lĩnh vực thương mại điện tử, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn để bảo đảm an toàn, quyền lợi của người tiêu dùng khi tham gia giao dịch trên thị trường này. Đây là bước tiến lớn, vượt bậc, cho thấy sự phát triển và tiềm năng hợp tác bền vững của Việt Nam trong thị trường tiêu dùng toàn cầu.

Ông Avaneesh Gupta khẳng định, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi để Walmart hình thành, vận hành thông suốt các chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa tại Việt Nam để xuất khẩu ra thị trường thế giới như dệt may, hàng tiêu dùng, thực phẩm...

Lãnh đạo Walmart bày tỏ mong muốn được tiếp tục hỗ trợ cho các nhà sản xuất, cung cấp của Việt Nam trong việc tạo dựng các vùng nguyên, vật liệu trong nước, với chất lượng, giá thành phù hợp, đẩy mạnh số hóa quá trình sản xuất, để nâng cao năng suất, bảo đảm điều kiện làm việc của người lao động, tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc hàng hóa, tạo dựng chuỗi cung ứng hàng tiêu xuất khẩu bền vững.

Bên cạnh đó, Walmart mong muốn được tạo điều kiện kết nối, thu hút các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tham gia vào mạng lưới thương mại điện tử của tập đoàn, với khoảng 120 triệu người dùng.

Phương An (T/H)