Hà Nội muốn thu hồi xe máy cũ nát từ đầu năm 2018

Thứ năm, 22/6/2017 | 15:08 GMT+7
Lãnh đạo Sở Giao thông cho biết sẽ rà soát và đề xuất các tiêu chuẩn xe máy cũ nát để có thể thu hồi từ đầu năm 2018.

Chiều 21/6, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, tháng 7 tới, cơ quan này sẽ trình HĐND thành phố đề án Quản lý phương tiện giao thông, trong đó đề xuất các phương án thu hồi xe máy cũ trên địa bàn.

Theo ông Viện, Chính phủ có lộ trình thu hồi xe máy cũ nát từ 1/1/2018, song đến nay Bộ Giao thông vẫn chưa có quy định tiêu chuẩn về khí thải, niên hạn xe máy nên chưa có đủ tính pháp lý để thu hồi.

Do đó, trong năm nay, Hà Nội sẽ tiến hành rà soát trên 5 triệu xe máy đang lưu hành và thống kê những xe cũ nát theo niên hạn, sau đó phối hợp với Bộ Giao thông đưa ra quy định về tiêu chuẩn xe máy cần thu hồi.

ha-noi-muon-thu-hoi-xe-may-cu-nat-tu-dau-nam-2018

Xe máy cũ nát sẽ bị thu hồi theo chủ trương của Chính phủ. Ảnh minh họa: Xuân  Hoa

"Nếu Bộ Giao thông vẫn chậm trễ đưa ra quy định về tiêu chuẩn xe máy cũ cần thu hồi thì Hà Nội sẽ đề xuất Chính phủ cho phép thí điểm dựa trên các đánh giá, vì thành phố được thực hiện một số cơ chế đặc thù theo Luật thủ đô", ông Viện nói.

Theo ông, thực hiện việc thu hồi các xe máy cũ nát từ 1/1/2018 "là rất tốt, hiện nhiều ý kiến đã đồng thuận chủ trương này".

Hà Nội hiện có 5,2 triệu xe máy; 10.686 xe máy điện, 30 xe môtô 3 bánh được cấp đăng ký và 4.367 xe môtô 3, 4 bánh tự chế (không được cấp đăng ký). Trong đó, có gần một nửa số lượng xe máy đã sử dụng lâu năm, nhiều xe sản xuất từ những năm 80, 90 của thế kỷ trước vẫn đang tham gia giao thông.

Về dự kiến hạn chế xe máy vào năm 2030, lãnh đạo Sở Giao thông cho biết kinh nghiệm của các nước trong khu vực như ở Trung Quốc, Myanmar, Indonesia... là lộ trình dừng hoạt động xe máy trong nội đô được xây dựng từ 5 - 10 năm. Hà Nội đã lựa chọn lộ trình tới năm 2030 sẽ cấm xe máy tại một số khu vực nội đô.

Đến năm 2030, chủ trương trên có thể được thực hiện khi thành phố đã chuẩn bị đủ cơ sở hạ tầng để đáp ứng chỉ tiêu 50 - 55% nhu cầu đi lại của người dân bằng phương tiện công cộng tại khu vực trung tâm, đảm bảo khả năng tiếp cận đối với hệ thống giao thông công cộng đạt khoảng 80%.

PV