Người trồng nho Bình Thuận phấn khởi vì được mùa, được giá

Thứ sáu, 7/4/2017 | 16:53 GMT+7
Nhiều vườn nho ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đang thu hoạch vụ nho chính. Năm nay người trồng nho ở đây rất phấn khởi bởi nho được mùa, được giá.

Nho Bình Thuận (ảnh minh họa)

Hiện giá nho đỏ tại vườn có giá dao động từ 25.000-30.000 đồng/kg, nho xanh có giá từ 40.000-50.000 đồng/kg. Bình quân năng suất đạt khoảng 2 tấn/sào nên người trồng nho thu lợi cao, ước tính mỗi sào nho, nông dân lãi khoảng 20-25 triệu đồng.

Ông Võ Văn Sáu, chủ vườn nho Như Hiền ở xóm 1, xã Phước Thể là người có thâm niên trồng nho hơn 15 năm cho biết, từ sau tết đến nay, nắng nhiều nên nho cho trái đẹp, đều và giá cả ổn định.

Với giá bán 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, với diện tích 1ha đất trồng cả nho đỏ và nho xanh gia đình đã thu lãi vài chục triệu đồng và tiếp tục đầu tư vào vườn nho để tháng 7 có thể thu hoạch vụ tiếp theo.

Ngoài trồng nho bán trái tươi, hiện gia đình ông Sáu chế biến các sản phẩm từ nho như rượu nho, mật nho và mở vườn để phục vụ du khách tham quan, du lịch tìm hiểu về mô hình trồng nho.

Nho ở Tuy Phong được trồng theo lối mắc giàn trên cao, khoảng 2m. Nho có hai loại, nho đỏ và nho xanh. Nho đỏ có dạng hình cầu, khi chín vỏ có màu đỏ thẫm. Nho xanh có vỏ dày hơn nho đỏ, khi chín quả ngả sang xanh vàng. Vườn nho thường được vệ sinh sạch sẽ.

Theo một số thương lái, nho Tuy Phong không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn cung cấp cho các tỉnh như Hà Nội, Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh…

Ông Nguyễn Minh Diệp, người trồng nho ở xóm 1, xã Phước Thể cho biết trồng nho không khó nhưng rất tốn công chăm sóc.

Để trồng và chăm sóc tốt vườn nho, người nông dân phải săn sóc thường xuyên suốt ba, bốn tháng dưới cái nắng gay gắt. Nho chỉ ngon ngọt, trái chín căng mọng khi đã hút trọn cái nắng, gió của xứ này.

Với giống nho đỏ, mỗi năm cho thu hoạch ba vụ. Nếu đủ nắng, thời tiết thích hợp, sau khoảng bốn tháng thì nho cho trái. Nho xanh mỗi năm cho thu hoạch hai vụ, mỗi vụ cách nhau năm tháng.

Đối với những vườn đầu tư mới, tính cả giống cây con và chi phí chăm sóc, bình quân mỗi vụ tốn khoảng 25 triệu đồng/sào. Mỗi cây nho sẽ cho thu hoạch từ 5 đến 7 năm, sau đó thay giống mới lại ban đầu. Riêng với những vườn cũ thì mỗi vụ chi phí chăm sóc khoảng 10 triệu đồng/sào.

Theo kinh nghiệm của người trồng nho nơi đây, mỗi năm nho sẽ cho 2 mùa trái ngọt còn gọi là mùa nho thuận từ tháng giêng đến tháng 7 âm lịch hằng năm và 1 mùa nho nghịch, thường rơi vào mùa mưa.

Mùa nho thuận luôn cho năng suất cao, người dân thu lãi còn mùa nho nghịch thường hòa vốn, thậm chí lỗ bởi sản lượng giảm mạnh, trái hư hao nhiều.

Huyện Tuy Phong (Bình Thuận) có thời tiết nắng nóng quanh năm, ít mưa, nhiệt độ luôn ở mức cao so với các nơi khác. Chính với đặc điểm thời tiết như vậy, Tuy Phong là địa phương duy nhất trong tỉnh có điều kiện thích hợp để cây nho phát triển.

Nho trồng trên đất Tuy Phong với đặc điểm thời tiết khô và nắng cho ra những chùm nho mọng nước, có vị ngọt nhẹ và từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất này.

Cây nho đã trở thành cây trồng lâu năm của người nông dân nơi đây. Hiện toàn huyện có khoảng 80 ha cây nho, tập trung nhiều tại các xã Phước Thể, Phú Lạc, Vĩnh Hảo.

NLSVN