Môi trường (old)

Hà Nội sử dụng trên 55.000 bếp than tổ ong

Thứ năm, 8/11/2018 | 11:27 GMT+7
Theo kết quả khảo sát của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, tính đến tháng 10/2017 trên toàn địa bàn TP có trên 55.000 bếp than tổ ong đang được sử dụng. Tỷ lệ số lượng bếp than tổ ong đang sử dụng tại các quận nội thành chiếm 63% (tập trung nhiều là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán nước trên vỉa hè...), các huyện ngoại thành chỉ chiếm 37%.

Một ngày, trung bình TP Hà Nội tiêu thụ khoảng 528,2 tấn than, đồng thời sẽ phát thải 1.870 tấn khí CO2 tương đương vào bầu không khí.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, các hộ gia đình đang sử dụng bếp than tổ ong có thu nhập thấp và những hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Các hoạt động sử dụng bếp than tổ ong chủ yếu là nấu ăn, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bán nước và chuẩn bị thức ăn chăn nuôi.

Ông Mai Trọng Thái - Chi cục trưởng Chi cục BVMT cho biết, nơi tập trung số lượng bếp than tổ ong nhiều nhất trong nội thành là quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Long Biên, các huyện ngoại thành có Gia Lâm và huyện Sóc Sơn, trong đó Hoàn Kiếm có 2.525 bếp.

“Thực hiện mục tiêu giảm 70% số lượng bếp than tổ ong tại Hà Nội đến năm 2019, tiến tới không sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn TP đến năm 2020, Chi cục BVMT Hà Nội đã và đang tiến hành phối hợp cùng các đơn vị có liên quan, tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của bếp than tổ ong, triển khai mô hình thí điểm thay thế bếp than tổ ong bằng các bếp khác, thân thiện với môi trường tại một số phường trên địa bàn quận Ba Đình và Hoàn Kiếm. Kết quả triển khai mô hình thí điểm này sẽ là cơ sở để tổ chức nhân rộng các giải pháp thay thế bếp than tổ ong trên toàn địa bàn TP” - ông Thái chia sẻ.

Tuấn Kiệt