Văn hóa, du lịch

Hà Nội thử nghiệm mở rộng không gian phố đi bộ

Thứ sáu, 25/12/2020 | 15:56 GMT+7
Mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa quyết định sẽ triển khai thử nghiệm thêm 8 tuyến phố và 3 ngõ vào phạm vi phố đi bộ từ ngày 25/12/2020 và sẽ chính thức đi vào hoạt động từ 1/1/2021.

Theo đó, phạm vi không gian đi bộ sẽ được mở rộng từ phía Nam khu phố cổ kết nối với phía Bắc khu vực hồ Gươm gồm 8 phố: Hàng Dầu, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, Đào Duy Từ (đoạn từ Chợ Gạo đến Ô Quan Chưởng), Ô Quan Chưởng (gồm phố Ô Quan Chưởng và khu vực ngã tư Hàng Chiếu - Thanh Hà) và 3 ngõ: Cầu Gỗ, Trung Yên, Phất Lộc.

Thời gian hoạt động khu vực này được tiến hành vào 3 tối cuối tuần (thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật), từ 19g - 24g vào mùa hè và từ 18g - 24g vào mùa đông, như thời gian hoạt động của tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội. Từ ngày 1/1/2021, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ chính thức triển khai hoạt động này.

Không gian phố đi bộ Hồ Gươm

Để tổ chức triển khai mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối với phía Bắc khu vực hồ Gươm, UBND quận Hoàn Kiếm đã thống nhất với các sở, ngành thành phố và các đơn vị xây dựng các phương án thực hiện.

Cụ thể, tuyên truyền, vận động người dân và các hộ kinh doanh nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an ninh trật tự, trật tự đô thị, văn minh thương mại, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm trên tuyến phố đi bộ. Tổ chức phương án sắp xếp các hoạt động kinh doanh trên tuyến phố, không sắp xếp các hộ kinh doanh dưới lòng đường, chỉ bố trí một số ít xe chuyên dụng bán hàng ăn nhanh, nước uống... tại một số ngã ba, ngã tư phục vụ người dân và du khách, đồng thời khuyến khích các hộ dân hai bên mặt phố mở cửa hàng kinh doanh phục vụ cho nhu cầu mua sắm của người dân và du khách.

Bên cạnh đó, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ cho mở cửa các di tích lịch sử văn hóa trong khu vực, tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật vào ban đêm để phục vụ khách tham quan. Như, tại Ô Quan Chưởng và đình Kim Ngân (42 - 44 Hàng Bạc) có hoạt động biểu diễn âm nhạc truyền thống; ngã tư Đinh Liệt - Gia Ngư biểu diễn âm nhạc đương đại...

Quận Hoàn Kiếm cũng đã có phương án giao thông hợp lý, bảo đảm thuận lợi cho người dân tham gia giao thông, không gây ùn tắc và xung đột giao thông trong những ngày, những múi giờ diễn ra không gian đi bộ.

Trong đó, quận sẽ tổ chức cấm các phương tiện giao thông hoạt động trên 8 phố và 3 ngõ nêu trên; tổ chức các chốt trực để phân vùng giữa không gian đi bộ và đường giao thông. Người dân trong không gian đi bộ sẽ được gửi xe miễn phí tại khu vực gầm cầu Chương Dương hoặc được phép dắt xe vào và phải để trong nhà. Du khách gửi phương tiện tại các điểm trông giữ đã được bố trí.

Gia Linh