Hà Nội từng bước xóa các "điểm đen" úng ngập

Thứ sáu, 8/5/2020 | 10:38 GMT+7
Tốc độ phát triển các khu đô thị nhanh, nhưng kết cấu hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ là một trong những nguyên nhân gây nên những điểm úng ngập cục bộ của Hà Nội mỗi khi mưa lớn. Do đó về lâu về dài cần có những giải pháp cục bộ, triệt để nhằm xử lý dứt điểm tình trạng này.

Còn 11 điểm đen

Thông tin về tình hình thoát nước mùa mưa, các dự án thoát nước, phòng chống úng ngập khu vực nội thành Hà Nội, ông Lê Vũ Quảng Sương, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty TNHH MTV Thoát nước cho biết, mùa mưa năm 2020, các tuyến phố chính vẫn tồn tại 11 điểm úng ngập với cường độ mưa trong khoảng 50-100mm/2 giờ.

Ngoài ra, các điểm ngập cục bộ tồn tại do mới tiếp nhận bàn giao các ngõ, ngách khu dân cư 12 quận nội thành, đại lộ Thăng Long, đặc biệt tình trạng úng ngập diễn ra nghiêm trọng tại khu vực ngã ba Lê Trọng Tấn, hầm chui số 3,5,6 km9+656, nút giao An Khánh. Nguyên nhân là do hệ thống mương nông nghiệp tiêu thoát nước cho hầm chui chưa được duy tu, hệ thống thoát nước hiện trạng hoạt động kém do chưa đồng bộ, nhiều vị trí, khu vực chưa có hệ thống thoát nước đô thị.

Hồ Linh Quang khi được cải tạo đúng tiến độ sẽ góp phần quan trọng giảm thiểu úng ngập trong khu vực

Hiện nay, các khu đô thị trong nội thành đã hoàn chỉnh việc kết nối ra hệ thống hạ tầng kỹ thuật thoát nước xung quanh, nhưng vẫn có một số khu đô thị việc tiêu thoát nước phụ thuộc vào hệ thống thủy lợi, điều tiết tưới tiêu nên bị úng ngập do hệ thống máy bơm đẩy nước ra chưa đáp ứng tốt. Đó là khu vực Tây Nam thành phố, việc tiêu thoát nước hoàn toàn phụ thuộc vào sông Nhuệ tự chảy.

Ngoài ra, khu vực quận Long Biên cũng hoàn toàn tự chảy và phụ thuộc và mực nước sông Cầu Bây và thường xuyên ngập úng mỗi khi mực nước sông dâng cao.Thực tế này dẫn đến việc vận hành các xe bơm di động hỗ trợ chỉ là giải pháp tạm thời để làm tăng thời gian tiêu thoát chứ không phải là giải pháp triệt để.

"Giải pháp lâu dài cho các "điểm đen” úng ngập, lệch quy hoạch là xây dựng các công trình hồ chứa hoặc bơm cưỡng bức để chuyển nước sang các hồ chứa hoặc cống thoát nước khác trong khu vực”, lãnh đạo công ty TTHH MTV Thoát nước Hà Nội cho hay.

Được biết, đến nay trên địa bàn thành phố còn 15 điểm úng ngập tồn tại từ lâu, trong năm 2019 cơ bản đã giải quyết được 4 điểm là Đội Cấn, Phạm Văn Đồng, Thanh Đàm và Trường Chinh. Hiện, còn 11 điểm úng ngập cố hữu và sau khi các dự án hoàn thành sẽ xóa được 4 điểm, còn 7 trọng điểm úng ngập chưa có dự án giải quyết.

Tìm các giải pháp đột phá

Để xử lý dứt điểm trọng điểm úng ngập trên phố Nguyễn Khuyến, trong năm 2020, Ban Quản lý dự án quận Đống Đa sẽ triển khai thi công xây dựng bể điều tiết ngầm trong khuôn viên trường THCS Lý Thường Kiệt. Điểm lợi của dự án này là việc xây dựng hồ chứa cũng được tận dụng trên khu vực trống nên cũng không phải giải phóng mặt bằng, sau khi thi công xong, các mặt bằng này sẽ được hoàn trả nguyên trạng để tiếp tục phục vụ các mục đích sử dụng như ban đầu.

Trong khi "điểm đen” về úng ngập vẫn chưa có hướng giải quyết triệt để thì biện pháp tối ưu vẫn là chủ động chuẩn bị nhân lực, vật lực ở mức tối đa

Một điểm nữa cũng đáng lưu ý đó là, với công suất trữ nước khoảng 2000m3, hồ chứa sẽ góp phần giảm thiểu đáng kể áp lực của hệ thống cống, từ đó giảm thiểu úng ngập trên phố Nguyễn Khuyến cũng như trong khu vực.

Được biết, để giải quyết điểm úng ngập tại ngã 5 Đường Thành – Bát Đàn – Nhà Hỏa một dự án hồ chứa bằng công nghệ Crosswave của Nhật Bản trước cửa chợ Hàng Da cũng đang được nghiên cứu, đề xuất triển khai trong năm 2021.

Tuy chưa xây dựng công trình nào theo công nghệ hồ ngầm Crosswave tại Hà Nội, nhưng theo nhiều chuyên ga, việc áp dụng các hồ chứa ngầm trong việc điều tiết nước mưa, chống úng ngập cho một số điểm úng ngập cục bộ như ngã năm Đường Thành - Bát Đàn - Nhà Hỏa, Nguyễn Khuyến… là khả thi, góp phần giải quyết úng ngập khi mưa tại các khu vực này.

Còn trước mắt, trong khi "điểm đen” về úng ngập vẫn chưa có hướng giải quyết triệt để, thì biện pháp tối ưu vẫn là chủ động chuẩn bị nhân lực, vật lực ở mức tối đa, sẵn sàng "giải cứu” những điểm úng ngập... Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang hệ thống thoát nước, có biện pháp tách lọc dầu mỡ khỏi nước thải - tác nhân gây tắc hệ thống cống.

Theo Lao động thủ đô