Hoàn thành lỗ khoan thăm dò sâu kỷ lục tại bể than Quảng Ninh

Thứ sáu, 17/2/2023 | 14:54 GMT+7
Ngày 16/2, Công ty CP Địa chất mỏ - Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) hoàn thành lỗ khoan MK1227. Với chiều sâu 1.320 mét, lỗ khoan MK1227 đạt kỷ lục công trình khoan thăm dò sâu nhất tại bể than Quảng Ninh đến thời điểm hiện tại.

Lỗ khoan MK1227 do tổ khoan 12 Công ty Địa chất mỏ thi công thuộc Đề án thăm dò mỏ than Mạo Khê, được Bộ Tài nguyên Môi trường cấp giấy phép thăm dò số 153/GP-BTNMT ngày 24/8/2020.

Qua khảo sát thực địa và nghiên cứu địa tầng, vị trí lỗ khoan MK1227 tại khu vực đồi núi cao, dốc đứng của xã Tràng Lương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Đặc điểm địa chất tại đây rất phức tạp, công trình xa khu dân cư, xa nguồn nước, thi công trong khu vực nước có áp, địa tầng sạn kết dày, có độ rỗng lớn thường xuyên gây mất nước rửa hoàn toàn, nước xâm nhập, nước phun... Tầng sét kết có cấu tạo phân lớp mỏng, nhiều mặt trượt cục bộ dọc theo lớp, độ liên kết kém bền vững dẫn đến xảy ra hiện tượng trương nở bó mút và sập lở mạnh thành lỗ khoan.

Vị trí thi công lỗ khoan MK1227 trên bản đồ

Đường vào công trình có nhiều đoạn dốc đứng, cua gấp, trơn trượt rất khó khăn vất vả cho công nhân đi lại và vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn trong nhiều năm qua, để thi công hoàn thành lỗ khoan sâu trên 1.000m tại bể than Quảng Ninh thường xảy ra khá nhiều rủi ro, nguy cơ xảy ra sự cố tại những công trình khoan sâu là rất cao. Thực tế nhiều năm qua cho thấy đã có các công trình khoan sâu gặp sự cố phải mất nhiều thời gian và tốn nhiều chi phí nhân công, vật tư, nhiên liệu và cứu chữa vô cùng phức tạp.

Công trình có chiều sâu thiết kế là 1.220m và được tiếp tục kéo dài thêm đến 1.320m để thực hiện nhiệm vụ: nghiên cứu địa tầng, kiến tạo, xác định chiều dày các vỉa than chính: từ V.12 đến V.6T. Lấy các loại mẫu: hóa than; khí; thể trọng nhỏ; hóa học tro than và cơ lý đá. Quan trắc địa chất thủy văn địa chất công trình. Đo địa vật lý, đo lặp kiểm tra và đo siêu âm để xác định chính xác hướng cắm và góc dốc của các lớp nham thạch. Yêu cầu kỹ thuật với tỉ lệ mẫu đá 70%; mẫu than 75% và độ lệch đáy giới hạn ≤180.

Mẫu địa tầng tại độ sâu 1.320m

Với điều kiện thi công rất phức tạp của công trình, Công ty Địa chất mỏ đã chuẩn bị và có những giải pháp tối ưu tập trung vào 3 lĩnh vực chính: nhân lực, thiết bị và công nghệ để thi công lỗ khoan trọng điểm này.

Sau thời gian hơn 5 tháng thi công, lỗ khoan MK1227 đã hoàn thành và kết thúc ở chiều sâu 1.320m đảm bảo mục tiêu an toàn, năng suất, chất lượng. Công trình hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ kỹ thuật đề ra, đặc biệt đã xác định được sự tồn tại của các vỉa than và triển vọng tài nguyên mức dưới -600 cánh Bắc mỏ than Mạo Khê là tương đối lớn.

Theo vinacomin.vn