Nghiên cứu - Trao đổi

Hơi nước từ nhà máy điện sẽ được thu giữ thành nước tinh khiết

Thứ năm, 5/8/2021 | 16:24 GMT+7
Các nhà máy điện hạt nhân và nhiên liệu hóa thạch cần tiêu thụ một lượng lớn nước để làm mát, sau đó sẽ thải ra môi trường lượng nước đó dưới dạng hơi nước. Để tránh lãng phí tài nguyên nước trên, các kỹ sư của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã phát triển một hệ thống có thể thu giữ và tái chế lượng nước đã mất.

Những chùm hơi nước lớn màu trắng là hiện tượng phổ biến xung quanh các nhà máy điện. Đó không phải là carbon dioxide hay khí nhà kính mà là lượng nước đang được tiêu thụ để làm mát cho quá trình sản xuất điện.

Những năm gần đây, các kỹ sư của MIT đã phát triển một hệ thống có thể thu thập hơi nước đó và khiến chúng ở dạng nước rất tinh khiết, có thể được tái sử dụng ở các chu trình khác của nhà máy như làm mát hoặc đun sôi.

Công nghệ thu thập nước từ sương mù hoặc hơi nước đã được biết đến trước đây. Các nhà khoa học thường dựa vào những vật liệu có diện tích bề mặt lớn để các giọt nước có thể bám vào, từ đó thu giữ nước. Công nghệ của MIT cũng dựa trên nguyên lý trên nhưng có có cải tiến và hiệu quả rõ rệt hơn.

Hơi nước phát ra từ nhà máy điện sẽ được thu lại dưới dạng nước tinh khiết

Cụ thể, ban đầu các giọt được chấm với một chùm ion để tạo ra điện tích. Sau đó chúng đi qua các mắt lưới dây có điện tích ngược lại, điện tích này khiến các giọt nước bị hút mạnh vào lưới, nơi chúng tụ lại và rơi vào khay bên dưới để tụ lại giọt nước.

Sau một loạt các thí nghiệm trong phòng nghiên cứu, các kỹ sư thấy được hệ thống này có thể hoạt động. Do đó, nhóm đã thử nghiệm hệ thống này tại hai trong số các cơ sở nhà máy điện nghiên cứu của MIT, một cơ sở chạy bằng khí tự nhiên và cơ sở còn lại chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Qua thời gian thử nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy các chùm hơi nước ở hai nhà máy điện đều biến mất và lượng nước thu được cực kỳ tinh khiết (tinh khiết hơn 60 lần so với nước thường được dử dụng cho hệ thống làm mát của nhà máy điện và tinh khiết hơn khoảng 10 lần so với nước uống thông thường).

Trong thử nghiệm ở các nhà máy lớn hơn, lượng nước thu được sau quá trình trên có thể tiết kiệm được 20% lượng nước tiêu thụ. Cùng với độ tinh khiết của nước thì nó cũng có thể được dẫn trở lại nguồn cung cấp nước chung ban đầu.

Nhóm nghiên cứu cho biết, sẽ có hai cuộc thử nghiệm quy mô lớn trong năm nay tại các nhà máy thương mại, một là nhà máy điện 900MW và một là nhà máy sản xuất hóa chất để đánh giá kỹ hơn hiệu quả của hệ thống trên.

Khả Di (Theo Newatlas.com)