Kinh tế xanh

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

Thứ sáu, 11/9/2020 | 15:05 GMT+7
Hội thi nhằm chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Bộ Canh nông và sơ kết 2 năm triển khai Nghị định 52 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tổ chức Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020 nhằm tôn vinh, khơi dậy và khuyến khích các nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế các sản phẩm thủ công phát huy ý tưởng sáng tạo, kỹ thuật, mỹ thuật, ứng dụng cao và đáp ứng được các tiêu chí về phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Phạm vi, đối tượng dự thi: Nghệ nhân, thợ giỏi và nhóm nghệ nhân, thợ giỏi của các làng nghề, các nhà thiết kế các sản phẩm thủ công mỹ nghệ trên phạm vi cả nước.

Sản phẩm dự thi là sản phẩm thủ công mỹ nghệ của nghệ nhân, thợ giỏi và nhóm nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế các sản phẩm thủ công mỹ nghệ thuộc tất cả các nhóm nghề thủ công như mây tre lá; gốm sứ; thêu ren, dệt; điêu khắc gỗ; sơn mài, khảm trai; kim khí; mỹ nghệ sừng; chạm khắc đá… đáp ứng được tiêu chí theo Quy chế Hội thi được ban hành.

Sản phẩm thủ công mây tre đan

Ban Tổ chức yêu cầu sản phẩm dự thi phải là sản phẩm mới, do chính tác giả hoặc nhóm tác giả sáng tác, không phải là sản phẩm sao chép; sản phẩm chưa đạt giải tại các hội thi khác ở trong và ngoài nước.

Mỗi nghệ nhân, thợ giỏi, nhóm nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế các sản phẩm hàng thủ công có thể gửi 1 hoặc một số sản phẩm, bộ sản phẩm dự thi.

Các tác giả, nhóm tác giả tự chịu trách nhiệm về quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến sản phẩm dự thi. Ban tổ chức Hội thi không chịu trách nhiệm về những tranh chấp xảy ra có liên quan đến bản quyền của sản phẩm dự thi. Những sản phẩm vi phạm bản quyền sẽ không được xem xét trao giải hoặc bị thu hồi giải thưởng (trường hợp giải thưởng đã được công bố).

Đối với trường hợp sản phẩm dự thi là của nhóm tác giả hồ sơ dự thi phải kèm theo văn bản thỏa thuận của tập thể các tác giả ủy quyền cho một tác giả là người đại diện tham gia dự thi; người đại diện sẽ thay mặt tập thể liên hệ với Ban tổ chức Hội thi cũng như chịu trách nhiệm những vấn đề liên quan đến sản phẩm dự thi.

Tiêu chí đánh giá sản phẩm dự thi bao gồm: sản phẩm ý tưởng mới, không sao chép; sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, có công dụng rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng; sản phẩm mang giá trị tính truyền thống (nguyên liệu, tay nghề, văn hóa…) phù hợp với cuộc sống hiện nay.

Sản phẩm thân thiện với môi trường (từ nguyên liệu, sản xuất, tiêu dùng) và đảm bảo an toàn cho người sử dụng; có tiềm năng thị trường cao (có khả năng sản xuất hàng loạt đối với sản phẩm hàng hóa số lượng nhiều; có khả năng phát triển tác phẩm đối với sản phẩm đơn chiếc).

Thời gian và địa điểm tổ chức Hội thi từ tháng 10 - 11/2020 tại thành phố Hà Nội.

Cụ thể, thời gian và địa điểm tiếp nhận sản phẩm từ ngày 25 - 30/10/2020, tại trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp, địa chỉ số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Thời gian chấm thi từ 1 - 7/11/2020.

Lễ trao giải dự kiến trước ngày 14/11/2020, Bộ NNPTNT sẽ tổ chức lễ trao giải trong dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Bộ Canh nông và tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12/4/2018 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn.

Theo Nông Nghiệp VN