Kinh tế xanh

Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong phát triển nông nghiệp bền vững và thích ứng

Thứ năm, 12/5/2022 | 16:07 GMT+7
Nhân chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ từ ngày 11 - 17/5, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan vừa có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp nhiều năm qua. Cùng với 27 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, hai Bộ đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác thực chất và hiệu quả.

Bộ trưởng chia sẻ, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt và đang tích cực triển khai Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững; định hướng trở thành quốc gia có trách nhiệm đối với an ninh lương thực và môi trường toàn cầu.

Để góp phần thực hiện các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), Bộ NN&PTNT đang chủ trì triển khai một loạt các hoạt động như Đề án trồng một tỷ cây xanh; tích cực thúc đẩy chi trả dựa vào kết quả thực hiện dịch vụ hấp thụ carbon rừng và giảm phát thải khí nhà kính, thúc đẩy thực hiện các chương trình/dự án trao đổi tín chỉ carbon từ rừng…

Ngành nông nghiệp Việt Nam cũng đang chuyển đổi hướng tới nền nông nghiệp xanh. Trong đó, đã tham gia nhiều sáng kiến cùng các tổ chức quốc tế như sáng kiến “Đổi mới nông nghiệp để ứng phó với biến đổi khí hậu” (AIM4C); Liên minh hành động “Thúc đẩy tăng trưởng năng suất bền vững cho an ninh lương thực và bảo tồn tài nguyên” (SPG); Trung tâm Đổi mới sáng tạo về công nghệ thực phẩm; sáng kiến “100 triệu nông dân: chuyển đổi sang hệ thống lương thực không phát thải và thân thiện với môi trường”…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan gặp mặt Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Jason Hafemeiser

Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cả về nguồn lực về tài chính và kỹ thuật thông qua các hành động cụ thể để Việt Nam có thể tăng cường năng lực và thực hiện thành công các sáng kiến toàn cầu trên và trong tương lai, cũng như thực hiện thành công chuyển đổi nông nghiệp xanh, thân thiện môi trường và phát thải thấp.

Tiếp tục quan tâm, đưa ra những gói hỗ trợ kỹ thuật cụ thể để Việt Nam triển khai tốt hơn các cam kết trong thỏa thuận giữa hai bên như: tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam về thực thi pháp luật trong thương mại gỗ và sản phẩm gỗ, điều tra tài nguyên rừng; xây dựng năng lực trong quản lý các dịch vụ môi trường rừng (PFES) để thực hiện tốt hơn nữa các cam kết về phát triển rừng bền vững, tạo sinh kế cho người dân.

Về hợp tác khoa học công nghệ, Bộ trưởng cảm ơn phía Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam một số dự án hỗ trợ kỹ thuật trong thời gian qua về kiểm soát dịch bệnh, thích ứng biến đổi khí hậu, ứng dụng công nghệ cao. Qua đây, Bộ trưởng đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để nhanh chóng tạo ra kết quả tích cực trong nghiên cứu, thử nghiệm và áp dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Thay mặt Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Thứ trưởng Jason Hafemeiser khẳng định, Hoa Kỳ luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu về nông nghiệp và nông nghiệp hai nước có tính bổ trợ cho nhau để cùng phát triển.

Thứ trưởng Jason Hafemeiser nhấn mạnh, hợp tác tăng cường năng lực về phát triển bền vững và biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Hoa Kỳ hiện nay. Hoa Kỳ cũng đang xây dựng kế hoạch cho COP27 để tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến đã và đang triển khai.

Nhằm hiện thực hóa các cơ hội hợp tác đã nêu, tại buổi làm việc, hai bên đều nhất trí chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của hai Bộ tích cực hợp tác, trao đổi sâu hơn để đưa ra những phương án tốt nhất trong việc thúc đẩy mở cửa thị trường, hợp tác khoa học công nghệ, thúc đẩy phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Khánh An (T/H)