Năng lượng tái tạo

Hợp tác cung cấp giải pháp lưu trữ năng lượng cho các nhà máy NLTT

Thứ năm, 18/11/2021 | 09:40 GMT+7
Năng lượng tái tạo (NLTT) tích hợp hệ thống lưu trữ năng lượng là giải pháp chi phí thấp và ít phát thải để cung cấp điện trong giờ cao điểm, thay thế các nguồn điện phủ đỉnh chi phí cao và phát thải lớn.

Công ty CP Ứng dụng và Phát triển Công nghệ Thông tin (AIT CORP) cùng với Công ty TNHH Sungrow Power Supply vừa ký thỏa thuận hợp tác về cung cấp giải pháp lưu trữ năng lượng cho các nhà máy năng lượng tái tạo: điện mặt trời, điện gió và hệ thống điện độc lập không hòa lưới điện quốc gia (các huyện đảo xa đất liền).

Đây là sự kiện hợp tác chiến lược giữa hai bên trong bối cảnh tỷ trọng tích hợp năng lượng tái tạo vào hệ thống điện Việt Nam ngày càng cao và cần sự hỗ trợ của việc lưu trữ năng lượng.

Lưu trữ năng lượng là giải pháp phù hợp với điện gió, điện mặt trời của Việt Nam. Nó có thể được áp dụng để giải quyết một số vấn đề gồm: chống lại sự quá tải lưới điện gây ra bởi các nguồn điện năng lượng tái tạo; ổn định tần số, giảm yêu cầu dự phòng công suất điều tần của các tổ máy phát điện trong hệ thống; điều chỉnh, dịch chuyển biểu đồ phụ tải giữa các chế độ cao điểm/thấp điểm của hệ thống.

Khi năng lượng tái tạo kết hợp lưu trữ sẽ làm giảm chi phí phát điện đắt đỏ vào giờ cao điểm. Đồng thời, nó huy động sự tham gia của xã hội vào việc phát triển thị trường điện năng lượng tái tạo của nước ta.

Ảnh minh họa

Việc tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo phát lên hệ thống điện quốc gia trong thời gian qua đặt ra nhiều thách thức khi cân bằng năng lượng trong thời điểm phụ tải thấp. Tỷ trọng năng lượng tái tạo càng tăng thì năng lượng truyền thống càng giảm, điều này sẽ làm suy giảm khả năng điều tiết hệ thống điện. Nguồn điện năng lượng tái tạo không liên tục và biến động thất thường nên có thể gây ra những vấn đề về tần số, điện áp, điều độ đối với đơn vị vận hành lưới điện.

Việc kết hợp giữa năng lượng tái tạo và hệ thống lưu trữ có thể giúp ổn định đặc tính phát. Do đó, gây ít tác động đến vận hành lưới điện, giúp nguồn phát điện năng lượng tái tạo ổn định hơn và giảm phụ thuộc vào nguồn diesel/HFO để cung cấp phụ tải đỉnh. 

Lễ ký kết hợp tác lần này là một cột mốc quan trọng cho giai đoạn phát triển tiếp theo của hai bên, đặc biệt sau thành công của dự án Bạch Long Vỹ với công suất 500 kW, dung lượng 2.000 kWh. Đại diện của hai doanh nghiệp cho biết, với các ưu thế của riêng mình, cả hai công ty mong muốn tham gia nhiều hơn vào sự phát triển chung của thị trường điện năng lượng tái tạo Việt Nam.

Thanh Trúc