Tiết kiệm điện năng

Hợp tác quốc tế về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Thứ sáu, 4/12/2020 | 20:57 GMT+7
Tại Hà Nội, Bộ Công Thương cùng với Trung tâm năng lượng Nhật Bản (ECCJ) và Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) vừa phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế G20 và các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030.

Hội nghị quốc tế G20 và các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nằm trong loạt hoạt động thường niên của Nhóm đối tác quốc tế về tiết kiệm năng lượng (TKNL) (International Partnership for Energy Efficiency Cooperation: IPEEC). Theo đó, nhóm IPEEC được thành lập từ năm 2009, trong đó Nhật Bản đảm nhận vai trò chủ trì Tổ công tác về Mạng lưới quản lý năng lượng (Energy Management Action Network - EMAK). Nhóm công tác EMAK có mục tiêu thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Từ năm 2009 đến nay, EMAK đã tổ chức các hoạt động khác nhau, trong đó có việc tổ chức những hội thảo thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hội nghị quốc tế G20 và các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững đánh giá cao các hoạt động của EMAK trong thời gian vừa qua trong việc kết nối mạng lưới giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển thông qua việc chia sẻ giải pháp, công nghệ, kinh nghiệm về tiết kiệm năng lượng. 

Hội nghị này là cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm về chính sách của Nhật Bản, các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là về công nghệ, giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được áp dụng thành công trong doanh nghiệp tại các nước, trong đó có Việt Nam.

Theo đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững: Bên cạnh nỗ lực của Việt Nam, chúng tôi cũng xác định hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực TKNL là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới. Bộ Công Thương đã và đang chủ động phối hợp, triển khai những hoạt động về năng lượng trong khu vực ASEAN, hợp tác với các tổ chức quốc tế, trong đó có hoạt động hợp tác với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản. Tại Hội nghị này, Bộ Công Thương chia sẻ về trường hợp điển hình của dự án Thúc đẩy sử dụng nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng đã được thực hiện thành công. Hàng năm, dự án tiết kiệm 2,9 triệu Gj và giảm 488.000 tấn CO2.

Tại 3 phiên thảo luận của hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ và đề xuất những giải pháp thúc đẩy hoạt động về năng lượng, tiết kiệm năng lượng trong khu vực ASEAN, với các tổ chức quốc tế. 

Đình Tú