Kết nối hợp tác về môi trường và phát triển công nghệ cao với Hàn Quốc

Thứ năm, 7/3/2024 | 15:46 GMT+7
Mới đây, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đã trao đổi với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam về vấn đề mở rộng hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Theo đó, hai bên cùng nhau trao đổi hợp tác về lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển công nghệ cao trong xử lý ô nhiễm môi trường và chế biến, khai thác khoáng sản. Đồng thời, trao đổi về nội dung chuẩn bị cho chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong thời gian tới và việc Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh diễn đàn đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu (P4G) 2025.

Theo Đại sứ Choi Youngsam, trong xu thế mới toàn cầu, thời gian tới, Hàn Quốc và Việt Nam cần mở rộng hơn nữa những chương trình hợp tác trong lĩnh vực môi trường và phát triển công nghệ cao. Trong đó, Hàn Quốc sẽ dành nguồn tài chính ODA xanh để tài trợ cho Việt Nam, thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Việc hợp tác sẽ thúc đẩy thu hút đầu tư tại Việt Nam, góp phần thực hiện các mục tiêu chuyển đổi năng lượng, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đối với việc Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh P4G 2025, Đại sứ Choi Youngsam khẳng định, Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh P4G 2025 vì Hàn Quốc đã có kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị, tổ chức Hội nghị thượng đỉnh P4G 2021.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh mong muốn Đại sứ Choi Youngsam và Đại sứ quán Hàn Quốc là cầu nối, tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực môi trường giữa hai nước vì sự phát triển bền vững. Bên cạnh đó, mong phía Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam cả về kinh nghiệm, công nghệ, tài chính ODA xanh để khôi phục các dòng sông “chết”, từ đó mở ra tiềm năng cho không gian công cộng xanh, kiến tạo một đô thị xanh, sạch, đẹp.

Đối với việc triển khai Luật Đất đai 2024, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh, đây là luật khó và ảnh hưởng đến toàn xã hội. Vì vậy, mong Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực, nhân lực, kinh nghiệm để xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai nhằm quản lý đất đai được hiệu quả và minh bạch nhất.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng hoan nghênh phía Hàn Quốc có những nghiên cứu khoa học phân tích, đánh giá các tài nguyên khoáng sản và hỗ trợ Việt Nam điều tra, đánh giá lại tiềm năng khoáng sản và đặc biệt là chia sẻ những công nghệ trong việc chế biến sâu khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường, tăng hiệu suất sử dụng

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cũng đề cập đến bản ghi nhớ hợp tác toàn diện trong lĩnh vực môi trường giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Môi trường Hàn Quốc. Nhân dịp này, Bộ trưởng mong Đại sứ Choi Youngsam có thể hỗ trợ thúc đẩy các nội dung hợp tác song phương đã ký kết, thông qua việc kết nối các hoạt động cụ thể.

Mỹ Dung (T/H)