Tiết kiệm điện năng

Kêu gọi tiết kiệm năng lượng, giảm rác thải nhựa trong Giờ Trái đất tại Việt Nam

Thứ hai, 22/3/2021 | 15:00 GMT+7
Tại Việt Nam, chiến dịch Giờ Trái đất năm nay kêu gọi tất cả mọi người cùng “Lên tiếng vì thiên thiên”, tập trung vào hai chủ đề Tiết kiệm năng lượng - Giảm phát thải khí nhà kính và Không còn rác nhựa trong môi trường tự nhiên.

Chiến dịch Giờ Trái đất 2021 sẽ được tiến hành đồng loạt trên quy mô toàn cầu vào lúc 20g30p ngày 27/3 với chủ đề “Speak up for Nature” – “Lên tiếng vì thiên nhiên”. Đây là thông điệp với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng, đề cao sợi dây liên kết giữa con người và thiên nhiên, mối quan hệ tương sinh giữa các giống loài. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay.

Giờ Trái đất tại Việt Nam năm nay do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Công Thương đồng tổ chức. Cùng với các quốc gia khác trên thế giới, Giờ Trái đất tại Việt Nam sẽ tập trung vào các hoạt động trực tuyến và mạng xã hội.

Tại Việt Nam, chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021 tập trung kêu gọi cộng đồng, doanh nghiệp, thành phố và các cơ quan, tổ chức tham gia vào cuộc đua phát thải cân bằng. Trong đó, kêu gọi xã hội cùng chung tay đưa phát thải khí nhà kính về ngưỡng cân bằng và giảm thiểu để không còn rác thải nhựa trong tự nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu, chung sức đưa Việt Nam đạt được các mục tiêu tại Chương trình Mục tiêu quốc gia đến năm 2030, thực hiện cam kết Thỏa thuận Paris và các cam kết về biến đổi khí hậu khác đối với quốc tế.

Tiết kiệm năng lượng - Giảm phát thải khí nhà kính là một trong hai chủ đề lớn của chiến dịch Giờ Trái đất năm nay tại Việt Nam

Năm 2021, cùng với việc phòng chống COVID-19, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan liên quan đề nghị các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các Đại sứ quán… theo dõi, tổ chức những hoạt động thiết thực hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2021 quy mô gọn, không tập trung đông người; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hưởng ứng.

Triển khai thực hiện việc treo, đăng những hình ảnh có chủ đề, thông điệp liên quan đến chiến dịch Giờ Trái đất 2021: pano, băng rôn, phướn, áp phích, infographic…tại các trụ sở, nơi làm việc, địa điểm công cộng và địa điểm phù hợp khác đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên cả nước. Phối hợp cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương truyền tải thông điệp, ý nghĩa của chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021; phát sóng trailer giới thiệu về chủ đề, mục đích, ý nghĩa của chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021; giảm thiểu nhựa; thực hiện thỏa thuận quốc tế về biến đổi khí hậu; bảo tồn đa dạng sinh học.

Đặc biệt, một tọa đàm với chủ đề về Giờ Trái đất dự kiến sẽ được phát sóng trên kênh VTV1 lúc 20g ngày 27/3. Chương trình là một diễn đàn trong đó các nhà hoạch định chính sách trung ương và địa phương, nhà khoa học, cá nhân sẽ chia sẻ những thách thức về môi trường mà chúng ta đang phải đối mặt, kế hoạch hành động quốc gia và những kinh nghiệm quốc tế để giải quyết các vấn đề đó. Những mô hình thành công, những câu chuyện đổi thay được chia sẻ trong tọa đàm cũng hy vọng có thể truyền cảm hứng hành động tới công chúng.

Lan Anh