Văn hóa, du lịch

Khai mạc Lễ hội Tết Việt năm 2022

Thứ hai, 17/1/2022 | 10:30 GMT+7
Sở Du lịch TPHCM vừa phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức khai mạc Lễ hội Tết Việt năm 2022.

Đây là sự kiện thường niên, diễn ra trước và trong dịp Tết cổ truyền nhằm góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; tạo sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích, giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng yêu nước, hướng về quê hương, nguồn cội.

Lễ hội cũng là hoạt động tăng cường quảng bá hình ảnh của điểm đến TPHCM sống động, trẻ trung, cởi mở, sắc màu, đầy hứng khởi đến với các bạn bè trên thế giới và khu vực Đông Nam Á, góp phần kích cầu du lịch, khôi phục ngành du lịch sau tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

Ngoài thông điệp vui xuân an toàn, lễ hội có các chương trình văn nghệ nhằm tri ân những đóng góp của y bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ thầy thuốc… nơi tuyến đầu chống dịch trong thời gian qua.

Khai mạc Lễ hội Tết Việt năm 2022

Theo thông tin từ ban tổ chức, Lễ hội Tết Việt năm nay gồm nhiều hoạt động như: không gian hàng du lịch TPHCM; hội chợ mua sắm Tết theo nền tảng trực tuyến 2D, 3D trên website https://tetviet.visithcmc.vn; chương trình biểu diễn ẩm thực Tết Việt 2022.

Bên cạnh đó, sự kiện còn có nhiều hoạt động hưởng ứng dành cho khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm như: tham quan, chụp ảnh lưu niệm trong không gian mang đậm bản sắc văn hóa Tết cổ truyền tại Nhà văn hóa Thanh niên; ngày hội khinh khí cầu tại thành phố Thủ Đức; cuộc thi Ảnh đẹp online khám phá du lịch TPHCM với chủ đề “Mùa xuân trên thành phố” cùng hàng trăm sản phẩm và dịch vụ du lịch hấp dẫn…

Trong đó, năm nay, không gian đường mai của Lễ hội Tết Việt được bày trí quy mô hơn với khoảng 120 gốc mai lớn dọc đường Phạm Ngọc Thạch và khu Nhà văn hóa Thanh niên (quận 1). Khu vực phố ông đồ cũng tổ chức công phu và mới mẻ với sự tham gia của 30 ông đồ, bà đồ trẻ. Nhiều tiểu cảnh, mô hình chợ nổi vùng sông nước miền Tây, các làng nghề truyền thống… được chế tác bởi các nghệ nhân từ Bình Định, Bạc Liêu để gợi nhớ về Tết xưa.

Phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho biết, Lễ hội Tết Việt năm 2022 diễn ra trong bối cảnh thành phố vừa chính thức chuyển sang trạng thái vùng xanh, đời sống xã hội đang dần sôi động trở lại. Với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, lễ hội sẽ góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; tạo sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích và đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của du khách, người dân thành phố trong dịp Tết cổ truyền.

Được biết, Lễ hội Tết Việt 2022 là lễ hội Tết đầu tiên trong cả nước được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, đồng thời là lễ hội diễn ra trong khoảng thời gian dài nhất (trong 14 ngày), từ ngày 14 đến ngày 28/12 Âm lịch.

Gia Linh