Nông nghiệp sạch

Khai mạc tuần lễ nông sản Đà Lạt tại Aeon Tân Phú

Thứ hai, 8/7/2019 | 15:20 GMT+7
Hầu như nông sản của Đà lạt đều được xuất khẩu như rau, cà phê, chè. Trong đó nhiều loại chè được xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Ngày 8/7, tại Aeon Celadon Tân Phú đã diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ sản phẩm Đà Lạt - Lâm Đồng do Sở công thương tỉnh Lâm Đồng phối hợp tổ chức. Tuần lễ sản phầm Đà Lạt - Lâm Đồng diễn ra từ 8 đến 14/7 với sự tham gia của 33 DN nông sản; thực phẩm như rau củ; quả, trà, cà phê, ca cao, các loại hạt...

Bà Cao Thị Thanh, Phó giám đốc Sở công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, với mong muốn cùng siêu thị Aeon đem đến các loại nông sản thực phẩm đảm bảo yêu cầu chuất lượng, xuất xứ cung cấp cho người tiêu dùng (NTD) đặc biệt NTD TPHCM. Đồng thời, qua đó các nhà cung ứng, đầu mối có thể xem xét đặt đơn hàng để cung cấp cho NTD trong nước và xuất khẩu.

Thời gian qua, Sở công thương tỉnh Lâm Đồng cùng Sở công thương TPHCM tổ chức nhiều chương trình kết nối đưa hàng hóa vào hệ thống bán lẻ hiện đại TPHCM. Hầu như các DN năng động đã đáp ứng các tiêu chuẩn đều đã đưa hàng vào.

Bà Thanh nhìn nhận sản lượng hóa Đà Lạt tiêu thụ tại TPHCM vẫn còn ít khi 80% NTD mua sắm kênh chợ mà những nơi này quy cách, yêu cầu chất lượng sản phẩm chưa rõ ràng. Do đó, Sở Công Thương TPHCM đang xây dựng đề án và kết nối với Sở công thương tỉnh Lâm Đồng làm sao nâng tỷ lệ hàng Lâm Đồng đưa vào chợ đầu mối, chợ lẻ phải đạt chất lượng như siêu thị. 

Theo bà Thanh, với sự hỗ trợ của tổ chức JAICA (Nhật Bản) Đà Lạt xây dựng thành công thương hiệu Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành cho các sản phẩm rau, hoa, cà phê arabica và du lịch canh nông. Đã có 235 đơn vị được tôn vinh thương hiệu “Đà Lạt – kết tinh kỳ diệu từ Đất Lành”. Riêng đối với rau, có 209 tổ chức, cá nhân được cấp giấy chứng nhận VietGAP với tổng diện tích 1.717 ha; diện tích sản xuất theo GlobalGAP là 21 ha, 01 công ty chứng nhận Organik với diện tích 4 ha. Cà phê arabica Đà Lạt đã được cung cấp cho Starbucks. Chè Olong được xuất đi nhiều thị trường khó tính...

Các sản phẩm trên được đánh giá cao trong nước nhưng Lâm Đồng muốn vươn xa hơn, đặt tiêu chí nông sản Đà Lạt sẽ trở thành số 1 Đông Nam Á. Vì vậy, khi nông sản Đà Lạt vào hệ thống siêu thị Aeon - nhà bán lẻ hàng đầu Nhật cũng như thế giới thì cơ hội cho hàng Việt tham gia vào các thị trường trên thế giới sẽ thuận lợi.

Hiện nông đặc sản Đà Lạt đều được xuất khẩu như rau, cà phê, chè. Ngay như chè có nhiều loại như chè ô long của Lâm Đồng xuất khẩu nhiều nhất sang Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản. Riêng cà phê Lâm Đồng xuất khẩu sang Nhật nhiều nhất vì sản lượng cà phê lớn nhờ chương trình tái canh cà phê.

Theo plo.vn