Trong nước

Khai trương cổng thông tin điện tử về FTA

Thứ tư, 23/12/2020 | 15:12 GMT+7
Ngày 23/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai trương Cổng thông tin điện tử Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam (FTAP) nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân Việt Nam tận dụng hiệu quả các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), đặc biệt là các FTA thế hệ mới.

Để giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân Việt Nam tận dụng hiệu quả các FTA, đặc biệt là các FTA thế hệ mới, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương phối hợp với bộ, ngành liên quan xây dựng FTAP với tài trợ cùng hỗ trợ kỹ thuật của những đối tác thương mại, tổ chức quốc tế.

FTAP cung cấp công cụ tra cứu trực tuyến thông minh cho cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quan tâm đối với cam kết của các FTA mà Việt Nam tham gia, trước mắt là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), tập trung vào các cam kết về thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư cũng như thông tin khác về tình hình thị trường, quy định về xuất nhập khẩu, phát triển bền vững.

Công cụ tra cứu được thiết kế cho FTAP cho phép bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào quan tâm đến các cam kết FTA có thể ngồi một chỗ tiếp cận được một cách chi tiết, rõ ràng và đơn giản nhất có thể, thay vì phải tự tìm tòi hoặc liên hệ nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau để có được thông tin mình cần, qua đó giúp giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí, giúp cho doanh nghiệp tận dụng được một cách hiệu quả nhất những cơ hội do các FTA mang lại.

Các đại biểu khai trương Cổng thông tin điện tử về các Hiệp định thương mại tự do (FTAP)

FTAP được thiết kế và xây dựng với các tính năng, nội dung chính như: tra cứu trực tuyến các cam kết về thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư theo các FTA với các đối tác để hưởng ưu đãi; số liệu, đặc điểm thị trường của FTA với Việt Nam, các thủ tục cần thực hiện cho hoạt động xuất - nhập khẩu, cấp phép.. cập nhật kế hoạch hành động thực thi các FTA của Việt Nam từ phía các cơ quan quản lý; cập nhật hoạt động phổ biến, tuyên truyền như hội nghị, hội thảo, khóa tập huấn, ấn phẩm hỗ trợ doanh nghiệp. Thông tin, dữ liệu được hiển thị dưới dạng song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Sau khi đi vào vận hành, FTAP sẽ tiếp tục được cập nhật, hoàn thiện thêm tính năng cũng như bổ sung các FTA khác mà Việt Nam đã tham gia nhằm đem lại lợi ích tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân Việt Nam.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công Thương cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ Australia và Ngân hàng Thế giới trong việc xây dựng FTAP để giúp cộng đồng doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt những lợi ích to lớn từ các FTA, nhất là trong bối cảnh Chính phủ đang thực hiện mục tiêu kép là kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và phục hồi kinh tế. Bộ Công Thương cần nhanh chóng hoàn thiện các tính năng của FTAP, đặc biệt là việc tra cứu liên thông thông tin giữa các FTA để giúp cộng đồng doanh nghiệp đưa ra những lựa chọn tối ưu trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Đức Dũng