Trong nước

Đan Mạch hỗ trợ tăng cường giáo dục cho thanh niên Việt Nam

Thứ năm, 10/12/2020 | 14:29 GMT+7
Mới đây, nhân Ngày Quốc tế chống tham nhũng (9/12), Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và Tổ chức Hướng tới minh bạch đã ký thoả thuận hợp tác nhằm nâng cao vai trò của thanh niên trong phòng, chống tham nhũng và thúc đẩy văn hoá liêm chính ở Việt Nam.

Tại buổi ký kết, ông Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam chia sẻ, đây là một phần trong cam kết lâu dài của chúng tôi nhằm hỗ trợ các nỗ lực phòng, chống tham nhũng của các cơ quan nhà nước và các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam. Với trọng tâm là nâng cao chất lượng chương trình giáo dục liêm chính cho thanh niên, dự án sẽ hỗ trợ trao quyền cho những người trẻ, những hạt nhân giúp thay đổi và có vai trò tích cực trong việc tạo dựng, cũng như thúc đẩy văn hóa liêm chính tại Việt Nam hôm nay và mai sau.

Theo đó, với khoản tài trợ khoảng 100.000 USD, Đan Mạch mong muốn có thể góp phần cung cấp thêm cơ sở để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc cải tiến và nâng cao chất lượng chương trình giáo dục liêm chính cũng như các tài liệu và phương pháp giảng dạy về liêm chính.

Bà Nguyễn Thị Kiều Viễn ký thỏa thuận hợp tác tăng cường giáo dục chống tham nhũng với Đại sứ Đan Mạch

Bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, Giám đốc điều hành Tổ chức Hướng tới minh bạch nhấn mạnh: “Tài liệu Hướng dẫn đào tạo về liêm chính sẽ là một công cụ thiết thực cho các giáo viên, học viên Việt Nam tham gia khoá học Vườn ươm liêm chính của Tổ chức Hướng tới minh bạch, cũng như các bên liên quan khác để lan tỏa kiến thức về liêm chính và phòng, chống tham nhũng trong trường học và cộng đồng”.

Được biết, từ năm 2009, Chính phủ Việt Nam đã triển khai thí điểm chương trình giáo dục chính thức về phòng, chống tham nhũng nhằm giải quyết tham nhũng nói chung và thúc đẩy tính liêm chính trong thanh niên nói riêng. Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã quyết định đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào chương trình giảng dạy của các cơ sở giáo dục và đào tạo. Sự hợp tác giữa Đại sứ quán Đan Mạch và Tổ chức Hướng tới minh bạch sẽ góp phần đóng góp vào những nỗ lực phòng, chống tham nhũng này của Chính phủ thông qua việc cung cấp Tài liệu Hướng dẫn đào tạo về liêm chính mang tính đổi mới nhằm nâng cao chất lượng và cải tiến phương pháp giảng dạy trong giáo dục về liêm chính.

Tham nhũng hiện đứng thứ 4 trong số những mối lo ngại lớn nhất của người dân Việt Nam, chỉ sau xóa đói giảm nghèo, an toàn thực phẩm và tội phạm/an ninh. Do đó, việc xây dựng một thế hệ lãnh đạo trẻ và những người đề cao giá trị liêm chính, có kiến thức, kỹ năng và dám thể hiện là cách tiếp cận hiệu quả, bền vững để huy động sự ủng hộ và tham gia của thanh niên Việt Nam trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Thanh Tâm