Khởi công dự án khu phát triển GAS và LNG tại Thanh Hóa

Thứ hai, 3/4/2023 | 16:48 GMT+7
Lễ khởi công dự án khu phát triển GAS và LNG cùng các loại hình phụ trợ lọc hóa dầu giai đoạn 2 vừa diễn ra tại tỉnh Thanh Hóa. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 3.938 tỷ đồng (gần 100 triệu USD).

Dự án khu phát triển GAS và LNG cùng các loại hình phụ trợ lọc hóa dầu có tổng vốn đầu tư là 3.938 tỷ đồng; bao gồm kho xăng dầu ngoại quan và nội địa với tổng dung tích 165.000 m3; bến cảng liền bờ cho tàu từ 5.000 đến 30.000 tấn và bến nhô có thể đón tầu 70.000 tấn.

Dự án đã đưa vào vận hành khai thác giai đoạn 1 với bến cảng cho tàu trọng tải 5.000 tấn, hệ thống kho chứa xăng dầu với dung tích gần 153.000 m3.

Ở giai đoạn 2 của dự án, chủ đầu tư sẽ triển khai đầu tư hạng mục bến tàu có trọng tải đến 30.000 tấn, tổng mức đầu tư khoảng 805 tỷ đồng. Dự án có mục tiêu tạo dựng và tăng cường năng lực cơ sở vật chất kỹ thuật cho hệ thống tiêu thụ sản phẩm xăng dầu, khí hóa lỏng, từng bước hình thành đầu mối trong chuỗi các doanh nghiệp phân phối xăng dầu, khí hóa lỏng tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa, giải quyết thêm việc làm cho lao động địa phương.

Lễ khởi công dự án khu phát triển GAS và LNG cùng các loại hình phụ trợ lọc hóa dầu giai đoạn 2 tại Thanh Hóa

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm khẳng định: Dự án khu phát triển GAS và LNG cùng các loại hình phụ trợ lọc hóa dầu là một trong những dự án tiêu biểu của doanh nghiệp địa phương tại khu kinh tế Nghi Sơn. Cùng với các dự án lớn như liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, liên hợp luyện cán thép Nghi Sơn, các nhà máy nhiệt điện, xi măng… đã đóng vai trò là những "hạt nhân" quan trọng và động lực thúc đẩy khu kinh tế Nghi Sơn phát triển, từng bước đạt được mục tiêu xây dựng nơi đây trở thành đô thị công nghiệp trong những năm tới.

Dự án đi vào hoạt động sẽ tạo thêm việc làm, tăng thu ngân sách và làm phong phú thêm sản phẩm công nghiệp của tỉnh Thanh Hóa cũng như đóng góp quan trọng vào bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Nhã Quyên (t/h)