Khởi động Chiến dịch toàn cầu "Kết nối vì khí hậu"

Thứ sáu, 4/6/2021 | 11:58 GMT+7
Ngày 3/6, Hội đồng Anh (Vương quốc Anh) chính thức khởi động Chiến dịch toàn cầu “Kết nối vì khí hậu” trong thời gian từ tuần lễ hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) tới thời điểm Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vào tháng 11/2021.

Theo bà Kate Ewart-Biggs, Tổng Giám đốc lâm thời Hội đồng Anh toàn cầu, hướng tới mục tiêu của COP26, chiến dịch nhằm kết nối mọi người trên toàn thế giới cùng chung tay giải quyết các thách thức của biến đổi khí hậu (BĐKH).

Chiến dịch "Kết nối vì khí hậu" gồm nhiều hoạt động đa dạng như: đối thoại toàn cầu, triển lãm nghệ thuật và khoa học, cấp học bổng đại học, các khoản tài trợ, các hoạt động nghiên cứu và cơ hội đào tạo, tập huấn. Dự kiến sẽ có 17 dự án hợp tác sáng tạo vì khí hậu với sự tham gia của các cá nhân và tổ chức đến từ Vương quốc Anh và 28 quốc gia khác. Trên cơ sở khám phá nhiều khía cạnh nghệ thuật, khoa học và công nghệ số, các dự án sẽ đưa ra các giải pháp ứng phó với những tác động không mong muốn từ BĐKH bao gồm: di cư, ô nhiễm nhựa, xói mòn bờ biển, phá rừng, đa dạng sinh học, cảnh quan, ô nhiễm không khí, cháy rừng và tan chảy sông băng...

Áp phích chính thức của Chiến dịch "Kết nối vì khí hậu"

Trong khuôn khổ chương trình, một cuộc đối thoại trực tuyến toàn cầu cũng sẽ được tổ chức với sự tham dự của khách mời đặc biệt – ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26. Bên cạnh đó, Hội đồng Anh cũng sẽ tổ chức tư vấn cơ hội học tập và định hướng lộ trình tới các nghề “xanh”, giúp bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.

Bà Kate Ewart-Biggs chia sẻ: “Chúng tôi sẽ sử dụng chuyên môn của mình trong lĩnh vực giáo dục, nghệ thuật và trao đổi văn hóa để hỗ trợ mọi người ở khắp mọi nơi tìm ra các giải pháp sáng tạo cho tình trạng khẩn cấp toàn cầu lớn nhất mà chúng ta đang phải đối mặt”.

Thời gian qua, Hội đồng Anh cũng tổ chức các khóa học dành cho giáo viên về phương pháp lồng ghép những vấn đề về môi trường vào giảng dạy tiếng Anh; hỗ trợ quá trình hợp tác nghiên cứu quốc tế giữa trường Đại học Cần Thơ với Đại học Southamton (Vương quốc Anh), Đại học Kyoto (Nhật Bản) và Đại học Chulalongkon (Thái Lan) về nhu cầu xây dựng những chiến lược hợp nhất trong quản lý rủi ro các nguồn nước ở khu vực ASEAN trong bối cảnh khí hậu thay đổi.

Ngoài ra, Chương trình Kết nối các nhà khoa học vì thách thức khí hậu cũng đang cung cấp hỗ trợ tài chính cho hợp tác giữa Cục Khảo sát địa chất Anh và Viện Khoa học địa chất và Tài nguyên khoáng sản Việt Nam tại dự án “Hòa nhập cộng đồng với thích ứng và giảm nhẹ rủi ro liên quan đến thời tiết ở Việt Nam”.

Quỹ sáng kiến thanh niên hành động vì khí hậu của Hội đồng cũng đang hỗ trợ 6 dự án để thực hiện nhiều giải pháp thiết thực tới cộng đồng, từ các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa tới các đô thị, thành phố lớn.

Khánh An