Khởi động dự án bảo vệ hệ sinh thái ven biển đồng bằng sông Cửu Long

Thứ sáu, 15/3/2024 | 15:10 GMT+7
Ngày 15/3, tại Kiên Giang, dự án Bảo vệ hệ sinh thái ven biển đồng bằng sông Cửu Long chính thức được khởi động.

Theo đó, lễ khởi động dự án do phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), đại diện lãnh đạo Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long phối hợp với Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF Việt Nam) tổ chức.

Với kinh phí 2,9 triệu USD, trong đó gần 1,8 triệu USD dành cho hoạt động, dự án sẽ tập trung hỗ trợ giảm thiểu các mối đe dọa đến đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản ven bờ; đồng thời tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của vùng ven biển tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs cho biết, lễ khởi động góp phần thúc đẩy ưu tiên chung của USAID với Việt Nam trong tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng như đóng góp vào quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Lễ khởi động dự án Bảo vệ hệ sinh thái ven biển đồng bằng sông Cửu Long

Ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản chia sẻ, Việt Nam có quan điểm phát triển ngành thủy sản theo định hướng thị trường, thân thiện với môi trường, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, phát triển thủy sản gắn với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân… cũng được xác định tại Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Dự án Bảo vệ hệ sinh thái ven biển đồng bằng sông Cửu Long được khởi động sẽ góp phần bảo vệ các hệ sinh thái ven biển quan trọng tại đồng bằng sông Cửu Long, với các hoạt động tập trung ở hai tỉnh Kiên Giang và Sóc Trăng nhằm giải quyết các thách thức, nâng cao hiệu quả quản lý ngành thủy sản, bảo vệ hệ sinh thái ven biển. Từ đó, nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và góp phần bảo tồn đa dạng sinh học.

Theo TS. Andrew Wyatt, Giám đốc dự án, dự án sẽ thí điểm các biện pháp bảo tồn, khôi phục tài nguyên thiên nhiên tại đồng bằng sông Cửu Long và có thể nhân rộng trên toàn quốc. Dự án cũng sẽ triển khai các hoạt động tập huấn và nâng cao năng lực, khảo sát, phân tích chính sách, mô hình trình diễn.

Các hoạt động của dự án tập trung hỗ trợ địa phương giải quyết những tồn tại, thách thức trong quản lý, sử dụng và khai thác tài nguyên thủy sản, giảm thiểu các mối đe dọa đối với đa dạng sinh học, môi trường và các hệ sinh thái thủy sinh.

Mặt khác, dự án sẽ chú trọng tới chuyển đổi nghề, cải thiện sinh kế cho cộng đồng cư dân ven biển. Các kết quả của dự án sẽ được nhân rộng sang các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thông qua các hội thảo, diễn đàn, hội nghị, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nguồn lợi thủy sản; tăng cường sức chống chịu vùng ven biển cho sự phát triển bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long.

Sự kiện khởi động dự án thể hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc mở rộng hỗ trợ tại đồng bằng sông Cửu Long và trên khắp Việt Nam, phù hợp với các ưu tiên chung của hai nước trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện. Thông qua đó, USAID sẽ hỗ trợ Việt Nam phục hồi và bảo tồn đa dạng sinh học khu vực ven biển, tăng cường công tác quản lý nguồn lợi biển hướng tới phát triển nghề cá bền vững, nâng cao khả năng chống chịu của các cộng đồng ngư dân địa phương ven biển trước tác động của biến đổi khí hậu.

Thanh Tâm (T/H)