Nông nghiệp sạch

Khuyến khích phát triển dược liệu gắn với OCOP trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Thứ tư, 22/6/2022 | 15:03 GMT+7
Ngày 21/6, tỉnh Quảng Trị và các cơ quan, tổ chức quốc tế phối hợp tổ chức Hội thảo công bố Đề án Khuyến khích phát triển dược liệu gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và xúc tiến đầu tư vào sản xuất, chế biến dược liệu trên địa bàn.

Đề án được xây dựng dựa trên nhu cầu, tiềm năng phát triển của tỉnh Quảng Trị và phù hợp với mục tiêu thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp tại các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng. Đề án triển khai trong giai đoạn 2022 - 2026, tầm nhìn đến 2030 với phạm vi thực hiện tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, tổng kinh phí thực hiện hơn 52 tỷ đồng.

Đề án nhằm phát triển cây dược liệu phù hợp với từng vùng sinh thái, trên cơ sở sử dụng có hiệu quả mọi tiềm năng về điều kiện tự nhiên, xã hội gắn với quản lý, khai thác và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên dược liệu trồng và tự nhiên, gắn với cơ sở chế biến và phát triển sản phẩm OCOP...

Phấn đấu từ nay đến năm 2026, diện tích cây dược liệu trên địa bàn tỉnh đạt 4.500ha, trồng mới ít nhất 1.000ha. Có thêm 15 đến 20 sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ cây dược liệu, trong đó có ít nhất 1 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao...

Quản lý, khai thác và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên dược liệu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Văn Hưng, Phó Trưởng Ban quản lý các dự án lâm nghiệp (MBFP), Giám đốc Ban quản lý dự án Hỗ trợ kỹ thuật quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) Trung ương chia sẻ: Bên cạnh các hoạt động trồng rừng gỗ lớn, gỗ có chứng chỉ, hợp phần quản lý rừng bền vững còn hướng đến mục tiêu giảm phát thải thông qua việc hạn chế sự phụ thuộc của cộng đồng vào rừng và giảm áp lực lên tài nguyên rừng.

Cụ thể, dự án khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp thân thiện với bảo tồn nhằm thúc đẩy, phát triển các chuỗi giá trị dựa vào thị trường như dược liệu, cà phê, trẩu, keo... Từ đó, tạo cơ hội nâng cao thu nhập bền vững cho cộng đồng tại các cảnh quan vùng dự án. Điều này có ý nghĩa trong tiến trình thực hiện Chiến lược Phát triển ngành lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết: Quảng Trị là tỉnh thuần nông, với gần 70% dân số sống bằng nông nghiệp. Nghị quyết đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ 17 xác định nông nghiệp là 1 trong 3 trụ cột, bệ đỡ của nền kinh tế tỉnh nhà. Hiện tỉnh Quảng Trị đã có nhiều sản phẩm có thương hiệu, giá trị cao và có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước như: gạo hữu cơ Quảng Trị, cà phê Arabica Khe Sanh, hồ tiêu Quảng Trị, các sản phẩm OCOP từ dược liệu...

Theo ông Hà Sỹ Đồng, với tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương, cây dược liệu được xác định là 1 trong 6 cây trồng chủ lực, có lợi thế cạnh tranh của tỉnh và đã có nhiều chính sách phát triển. Đến nay, đã có hơn 34 sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ dược liệu được công nhận và được thị trường đón nhận.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh là phát triển dược liệu phải gắn với khai thác hợp lý và bền vững nguồn dược liệu tự nhiên, quý hiếm và giải quyết được vấn đề việc làm, nâng cao thu nhập cho cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng, bảo tồn đa dạng sinh học và cảnh quan rừng. Quảng Trị đang chuyển hướng từ sản xuất dược liệu sang kinh tế thảo dược dựa trên lợi thế cạnh tranh, giá trị gia tăng và nâng cao hiệu quả, hợp tác kinh tế.

Tại hội thảo, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị trao quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho 2 doanh nghiệp sản xuất dược liệu. Đồng thời, tổ chức ký kết 10 biên bản ghi nhớ giữa các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ hợp tác về hỗ trợ kỹ thuật, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm dược liệu tại Quảng Trị.

Dịp này, VFBC do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ cũng ký kết thỏa thuận hợp tác với 7 công ty và hợp tác xã trong ngành hàng dược liệu, trẩu, cà phê và keo trên địa bàn. 

Phương An (T/H)