Vào thế kỷ thứ XVII, trong số các giống nho đỏ trồng phổ biến ở vùng Bordeaux có một giống nho gọi là Grande Vidure (tên khác: Grand Carmenet hoặc Cabenell). Trước khi xảy ra nạn rệp rễ nho (phyloxera) vào giữa thế kỷ thứ XIX, có một nhà trồng nho Chile tên là Sylvestre Ochagavia, trong một chuyến tham quan các quốc gia sản xuất rượu vang ở châu Âu đã vận động việc nhập khẩu vào Chile các giống nho “quý tộc” của Pháp. Bản thân ông Sylvestre Ochagavia đã mang một số gốc nho Grande Vidure từ Bordeaux về trồng trong các thung lũng xung quanh Thủ đô Santiago.
Từ giữa thế kỷ thứ XIX tới những năm 1960 của thế kỷ XX, lịch sử trồng nho, làm rượu của Chile luôn bị xáo trộn bởi các sự kiện như trồng và nhổ nho, khuyến khích và cấm đoán việc sản xuất rượu vang và rượu mạnh Pisco làm từ rượu vang. Nho Grande Vidure bị trồng lẫn vào các ruộng nho khác, nhất là nho Merlot từ lúc nào mà cũng không ai để ý.
![](/userfile/User/dohuong/images/2024/12/30/vang-2-20241231100831761.jpg)
Nho Carménère
Chỉ tới những năm 1980, khi các nhà trồng nho, làm rượu ở Chile chú ý tới việc nâng cao chất lượng rượu vang nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, họ mới quan tâm tới hai dòng nho đỏ chủ lực là nho Cabernet Sauvignon và nho Merlot. Điều đáng nói ở đây là rất nhiều chuyên gia thử nếm rượu Chile và quốc tế nhận thấy một số chai Merlot (trên thực tế là nho Carménère) có vị đậm đặc, mùi gia vị và chất chát mạnh hơn hẳn so với các chai Merlot khác nhưng lại cho rằng đó là vì Chile nhập và trồng các gốc ghép nho Merlot từ các quốc gia khác nhau ở châu Âu.
Năm 1991, một chuyên gia nghiên cứu về rượu vang của Đại học Montpellier (Pháp) tên là Claude Vallat, trong chuyến đi tham quan, khảo sát Lãnh địa Carmen trong thung lũng Maipo nhận thấy rằng một số gốc nho Merlot khác các gốc nho Merlot khác trong cùng thửa ruộng như chùm quả to hơn và đường viền của lá nho có màu đỏ sẫm hơn. Ông Vallat nói điều nghi hoặc này với chuyên gia làm rượu của Lãnh địa Carmen và ngỏ ý muốn đưa một số mẫu lá, quả về Pháp để nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
3 năm sau, một nhà nghiên cứu về cây nho người Pháp của cùng trường Đại học Montpellier tên là Jean Michel Boursicot đã quay lại Lãnh địa Carmen với các chứng cứ về di truyền học ADN, khẳng định những mẫu lá và quả lấy từ Lãnh địa Carmen là lá và quả của nho Grande Vidure hay nho Carménère theo cách gọi của người Chile.
![](/userfile/User/dohuong/images/2024/12/30/vang-1-20241231100952545.jpg)
Chuyên gia rượu vang Ma del Pilar Gonzales
Phát hiện này có tác dụng lớn trong nền công nghiệp rượu vang Chile bởi trong số 10.000 ha Merlot có lẫn rất nhiều nho Carménère. Một số lãnh địa nổi tiếng như Carmen và De Martino, với tầm nhìn xa trông rộng đã tiến hành tách nho Merlot và Carménère ra trồng trong những thửa ruộng riêng rẽ và bắt đầu sản xuất những chai vang 100% Carménère từ năm 1996. Năm 1999, Lãnh địa De Martino cho ra mắt chai De Martino Reserva de Familia 100% Carménère với giá cao ngất ngưởng 18.000 pesos Chile, tương đương 25 Euro, gần như một kỷ lục về giá bán 1 chai vang Carménère ở Chile thời bấy giờ. Lãnh địa Carmen thì sử dụng hình ảnh huyền thoại so sánh nho Carménère như là hiện thân của một cô gái xinh đẹp thuộc dân tộc du mục Tsigane có mối tình ngang trái trong văn học và âm nhạc Tây Ban Nha là Carmen.
Vậy những đặc tính của nho Carménère là gì?
Vang Carménère khi còn trẻ có màu đỏ sẫm, với đường viền quanh áo rượu màu tím và có độ cồn cao, hiển thị qua vô số những giọt nước mắt dài trên thành ly. Đưa lên mũi ngửi, rượu có mùi dâu tây chín nuột, mùi quả dâu rừng, củ cải đen, mùi cà phê, mùi cam thảo, mùi khói và mùi gia vị. Cường độ mùi vị rất mạnh và phức hợp hơn hẳn so với nho Merlot.
Khi uống, rượu tròn trịa, êm ái với chất chua dịu, chất chát mượt mà, dư vị kéo dài với chất liệu quả nõn nà, ngọt lịm.
Rất nhiều chuyên gia rượu cho rằng nho Carménère đơn ngon hơn là khi pha trộn nho Carménère với các loại nho khác, nhất là nho Cabernet Sauvignon, như trường hợp chai Réserva Carménère-Cabernet Sauvignon của Lãnh địa Carmen. Tôi thì lại cho rằng việc pha trộn các dòng nho là cách duy nhất để rượu vang đạt tới cái hoàn thiện, hoàn mỹ, như kiểu một cô gái đã có vẻ đẹp trời phú nhưng lại còn biết tôn vinh vẻ đẹp đó lên nhiều hơn nữa bằng quần áo và mỹ phẩm.