Lào Cai hướng đến phát triển kinh tế xanh và bảo vệ môi trường

Thứ sáu, 3/6/2022 | 16:56 GMT+7
Ngày 3/6, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) nhằm phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Trọng Hài cho biết, thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Lào Cai luôn được tỉnh quan tâm và chỉ đạo triển khai. Tuy nhiên, do nhịp độ tăng trưởng kinh tế hiện nay, tỉnh Lào Cai đang và sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều vấn đề về môi trường, đặc biệt là xử lý ô nhiễm, quản lý, xử lý chất thải. Do đó, nhân sự kiện, tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành, người dân cùng chung tay phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn để bảo vệ môi trường.

Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, xây dựng tỉnh Lào Cai với môi trường và nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, tỉnh rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.

Vì vậy, Lễ phát động Tháng hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới được tổ chức với mong muốn các cấp chính quyền đổi mới về nhận thức và tư duy trong hoạch định chính sách phát triển theo hướng kinh tế dựa vào hệ sinh thái, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; người dân cùng chung tay hành động để mỗi hành động cụ thể sẽ cộng hưởng, tạo sức lan tỏa lớn trong toàn xã hội vì tương lai bền vững.

Lào Cai thúc đẩy hoạt động phát triển kinh tế xanh và bảo vệ môi trường

Ông Nguyễn Trọng Hài yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương và tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc quan điểm coi môi trường là một trong ba trụ cột của phát triển bền vững; không phát triển kinh tế bằng mọi giá; không đánh đổi môi trường lấy kinh tế; đổi mới phương thức quản lý môi trường từ bị động giải quyết sang chủ động phòng ngừa nhằm từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững.

Tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, phù hợp với hệ thống pháp luật, đặc biệt là Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để cộng đồng, doanh nghiệp, người dân cùng có trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường.

Trong các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, cần khai thác và sử dụng tài nguyên hợp lý. Các cấp, các ngành, địa phương chủ động tham mưu, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vấn đề môi trường bức xúc trên địa bàn quản lý; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát và cương quyết xử lý, đình chỉ hoạt động các dự án, cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và các hành vi chây ỳ, cố tình vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Trong buổi lễ, UBND tỉnh Lào Cai còn phát động Giải thưởng môi trường lần thứ 2 năm 2022. Giải được xét tặng 2 năm một lần nhằm động viên, khuyến khích các phong trào bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững; ghi nhận, tôn vinh các cá nhân và tập thể có đóng góp tích cực trong hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, đồng thời tuyên truyền giới thiệu các gương điển hình tiên tiến về bảo vệ môi trường, lan tỏa phong trào thi đua yêu nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Nhân dịp này, tỉnh đoàn Lào Cai trao tặng 4.000 cây quế giống cho 5 mô hình đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngay sau Lễ phát động, các đại biểu, đoàn viên, thanh niên và nhân dân huyện Mường Khương đã trồng 20 cây anh đào và 1.000 cây hồng; tổ chức chương trình đổi rác thải nhựa trong sinh hoạt lấy đồ dùng; thu gom, dọn dẹp vệ sinh môi trường tại khu vực chợ và một số tuyến đường phố chính trên địa bàn thị trấn Mường Khương; phát tờ rơi tuyên truyền bảo vệ môi trường và các vật dụng thân thiện với môi trường...

Lam An