Sản phẩm, công nghệ

Lắp đặt cánh turbine gió bằng gỗ đầu tiên trên thế giới

Thứ sáu, 3/5/2024 | 10:55 GMT+7
Những cánh turbine gió dài 19,3 m bằng ván ép đồng hướng (LVL), vật liệu gồm nhiều lớp gỗ mỏng vừa được lắp đặt tại Đức, giúp năng lượng xanh thực sự trở nên xanh hơn.

Nhà sản xuất cánh turbine gió Đức Voodin Blade Technology thông báo, hoàn thành lần lắp đặt thực tế đầu tiên của cánh turbine bằng gỗ cho một turbine gió ở Breuna, Đức, Interesting Engineering đưa tin. Những cánh quạt dài 19,3 m này làm từ ván ép đồng hướng (LVL) gồm nhiều lớp gỗ mỏng. Tiếp theo, Voodin Blade Technology sẽ chế tạo các cánh quạt dài hơn 60 m và 80 m.

Những cánh turbine gió bằng ván ép đồng hướng (LVL) - vật liệu gồm nhiều lớp gỗ mỏng

LVL được coi là vật liệu bền vững hơn sợi thủy tinh và các vật liệu tổng hợp khác hiện dùng để chế tạo cánh turbine gió. Hầu hết cánh turbine gió hiện nay có thời hạn sử dụng khoảng 20 - 25 năm và đa số sẽ bị chôn vùi khi hết tuổi thọ vì vật liệu tạo ra chúng không dễ tái chế.

"Khi kết thúc vòng đời, phần lớn cánh turbine đều được chôn xuống đất hoặc đốt. Điều này đồng nghĩa, sẽ có khoảng 50 triệu tấn rác thải cánh turbine vào năm 2050. Với giải pháp của mình, chúng tôi muốn giúp năng lượng xanh thực sự trở nên xanh nhất có thể", Tom Siekmann, CEO của Voodin Blade Technology cho biết.

"Chúng tôi đã tiến hành hàng trăm cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm suốt 2 năm qua để hoàn thiện vật liệu cánh turbine. Theo tất cả các thử nghiệm của chúng tôi, cánh turbine mới thậm chí còn bền hơn cánh sợi thủy tinh hiện nay vì chúng có độ bền mỏi cao hơn và được chứng minh là chống chịu rất tốt với mọi điều kiện thời tiết trên bờ", Jorge Castillo, nhà đồng sáng lập Voodin Blade Technology chia sẻ.

Công ty sử dụng máy phay CNC với khả năng tạo ra các hình dạng 3D phức tạp. Nhờ đó, quy trình sản xuất được tự động hóa cao, giúp các cơ sở sản xuất không cần dùng khuôn mẫu. Công nghệ phay CNC cũng mang lại tính linh hoạt cao hơn vì nó có thể sản xuất bất kỳ loại lưỡi dao nào.

Tăng mức độ tự động hóa làm giảm nhu cầu về nhân công, do đó, cơ sở sản xuất không nhất thiết đặt ở những quốc gia có chi phí nhân công thấp. Điều này mở ra khả năng di dời cơ sở sản xuất đến gần các trang trại gió hơn, giúp giảm chi phí và lượng khí thải của quá trình vận chuyển.

Theo vnexpress.net