Kinh tế xanh

Liên Hợp Quốc hợp tác với Việt Nam trong phát triển văn hóa và tăng trưởng xanh

Thứ năm, 24/9/2020 | 12:10 GMT+7
Ngày 23/9, tại Hà Nội, Liên Hợp Quốc và Tập đoàn Sovico ký kết biên bản ghi nhớ nhằm hỗ trợ xây dựng Hà Nội trở thành thành phố sáng tạo.

Đây là lần đầu tiên cơ quan đại diện của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam xây dựng chương trình hợp tác với một doanh nghiệp tư nhân với mục tiêu bảo tồn di sản văn hóa, thúc đẩy sáng tạo văn hóa, hướng tới phát triển bền vững thành phố Hà Nội.

Biên bản ghi nhớ này thiết lập khuôn khổ hành động dài hạn, đồng thời kêu gọi các bên hợp tác mở rộng quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Việt Nam có cùng chí hướng. Đồng thời, biên bản ghi nhớ cũng góp phần ghi nhận mối quan tâm chung của hai bên về thúc đẩy sự tham gia của thanh niên, tăng trưởng xanh cũng như bảo vệ phát huy các di sản văn hóa và thiên nhiên tại Việt Nam.

Trong lần hợp tác đầu tiên này, Tập đoàn Sovico bước đầu sẽ phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), Tổ chức phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc và Chương trình nhập cư Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) hỗ trợ Hà Nội trở thành thành phố sáng tạo do UNESCO công nhận.

Giám đốc Tập đoàn Sovico và Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ

Hoạt động hợp tác sẽ được thực hiện qua các công việc cụ thể như: hỗ trợ thành phố Hà Nội thiết lập tầm nhìn chiến lược về phát triển bền vững thông qua thúc đẩy hai tài sản chính là lực lượng lao động thanh niên trẻ sáng tạo và nguồn di sản văn hóa phong phú; thúc đẩy những điều kiện cần thiết để thanh niên tham gia, trao đổi và cùng hành động tạo để thúc đẩy sự phát triển của Hà Nội với tư cách là một thành phố sáng tạo; hỗ trợ các bạn trẻ trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo; thiết lập mạng lưới hợp tác đối tác giữa các bên liên quan như các nhà hoạch định chính sách, chủ doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các tài năng sáng tạo trẻ và các doanh nhân trẻ… qua đó thúc đẩy ngành công nghiệp sáng tạo phát triển.

Trong đó, một số hoạt động sẽ được triển khai trong thời gian tới bao gồm: tổ chức cuộc thi ảnh về Hà Nội - Thành phố thiết kế sáng tạo; phối hợp tổ chức cuộc thi thiết kế sản phẩm đương đại mang tính ứng dụng cao có hàm lượng công nghệ, lấy cảm hứng từ di sản văn hóa và sử dụng chất liệu truyền thống; xây dựng mô hình thí điểm trung tâm sáng tạo trẻ để thúc đẩy hợp tác công tư…

“Chúng tôi mong rằng việc hợp tác với Liên Hợp Quốc thông qua hỗ trợ kỹ thuật của UNESCO sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa các sáng kiến, giải pháp phát triển văn hóa và thành phố xanh, các hoạt động nghệ thuật và thiết kế cũng như các không gian sáng tạo để nuôi dưỡng tài năng, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sovico chia sẻ.

Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra cũng bày tỏ hy vọng, ngoài Sovico sẽ sẽ còn nhiều tập đoàn, doanh nghiệp khác của Việt Nam có hành động thiết thực để cùng nhau hiện thực hóa một tương lai bền vững cho Việt Nam.

Thanh Bảo