Văn hóa, du lịch

Mở rộng Vườn tượng APEC, tạo điểm du lịch mới

Thứ tư, 1/7/2020 | 15:08 GMT+7
Mới đây, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ký quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng công trình Vườn tượng APEC mở rộng.

Vườn tượng APEC được khánh thành vào năm 2017. Đây là công trình chào mừng Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại TP Đà Nẵng. Công viên có diện tích hơn 3.000 m2, là nơi đặt 21 tác phẩm nghệ thuật của các nền kinh tế thành viên APEC gửi tặng cho chủ nhà Việt Nam.

Các tác phẩm nghệ thuật của mỗi nước đều chắt lọc, mang đậm tinh hoa, dấu ấn riêng của từng quốc gia, nên sau khi Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 kết thúc những tác phẩm này được giữ nguyên trạng và trở thành một điểm thăm quan, du lịch thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Những tác phẩm của các nền kinh tế thành viên trong APEC là điểm nhấn thu hút khách thăm quan

Đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân thành phố, HĐND TP Đà Nẵng đã thông qua và cấp quyết định mở rộng đầu tư dự án Vườn tượng APEC trở thành điểm nhấn không gian kiến trúc xanh phía Tây cầu Rồng. Theo đó, khi đến công viên, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật của các quốc gia trong khối APEC mà còn được tận hưởng không gian xanh mát của cây xanh và hồ nước rộng.

Được biết, dự án do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và Phát triển đô thị Đà Nẵng làm chủ đầu tư kiêm quản lý, thời gian thực hiện từ 2019 - 2022. Dự án có tổng diện tích lên gần 12.000 m2, với vốn tư từ ngân sách Nhà nước với tổng mức đầu tư hơn 759 tỷ đồng.

Tổ hợp công trình mở rộng bao gồm khu công viên xanh, thảm cỏ, lối đi bộ, vườn dạo… được nâng cấp từ thấp đến cao, khu trung tâm là điểm nhấn kiến trúc chính với hệ kết cấu mái vòm rộng, phía dưới mái vòm là không gian sinh hoạt cộng đồng.

Phối cảnh Vườn tượng sau khi mở rộng

Với tổng diện tích xây dựng mở rộng là 8.668 m2 thuộc phường Bình Hiên, quận Hải Châu, công viên được thiết kế với 3 tầng: tầng hầm bố trí khu vực để xe công cộng và các phòng kỹ thuật; tầng 1 bố trí nhà vệ sinh công cộng, không gian nghỉ ngơi, khu dịch vụ bán hàng lưu niệm, khu thông tin du lịch phục vụ du khách đến tham quan; tầng 2 (tầng mái) bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng, đường dốc, lối đi bộ, hồ nước, cây xanh.

Các loại cây xanh được chọn phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, rễ cọc, ít rụng lá, hoa có mùi dễ chịu và không có nhựa độc. Đặc biệt, mỗi loại cây đều được sắp xếp theo từng loại, từng khu vực, phù hợp với những cây đã được trồng trước đó trong Vườn tượng. Hồ nước được thiết kế bao bọc 3 mặt công trình với 2 tầng thác nước và được bố trí các vòi phun nước tự động, tạo cảm giác hài hòa, tự nhiên.

Dự án Vườn tượng APEC mở rộng sau khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ là điểm đến du lịch, giải trí mới cho người dân và du khách, là nơi để tổ chức các hoạt động văn hóa lễ hội đặc sắc.

Ngọc Huyền