Văn hóa, du lịch

Một trong những quốc gia bí ẩn nhất thế giới lần đầu mở cửa đón du khách

Thứ hai, 30/9/2019 | 11:17 GMT+7
Một trong những quốc gia bí ẩn nhất thế giới Saudi Arabia đã thông báo mở cửa đón du khách cùng với một số quy định ứng xử nơi công cộng.

Được biết, từ ngày 28/9, Saudi Arabia đã thông qua các quy định mới cũng như bắt đầu cấp thị thực cho khách du lịch. Trong đó xác định 19 hình phạt chính. Các quy định sẽ giúp đảm bảo rằng người đến thăm và du khách tới vương quốc này có ý thức tuân thủ pháp luật, quan tâm đến cách ứng xử nơi công cộng của quốc gia này.

Saudi Arabia lần đầu tiên cấp thị thực du lịch cho du khách từ 49 quốc gia

Chính phủ Saudi Arabia khuyến khích du khách làm quen với luật hành xử nơi công cộng để tránh bị phạt, và hy vọng chào đón tất cả mọi người từ khắp thế giới.

Theo đó, chính sách mới này được áp dụng cho 49 quốc gia và vùng lãnh thổ. Du khách có thể xin visa nhập cảnh nhiều lần, lưu trú trong 90 ngày. Phí visa khoảng 117 USD, gồm bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, du khách nước ngoài vẫn không được phép đến các địa điểm Hồi giáo linh thiêng như thánh địa Mecca hay Medina.

Chính quyền yêu cầu du khách ăn mặc nghiêm túc, tránh những trang phục in khẩu hiệu, hình ảnh mang ý nghĩa xấu. Đàn ông không được mặc quần short, áo ba lỗ. Phụ nữ không cần người dám hộ hay mặc áo aba (áo choàng đen dài toàn thân) như trước kia nhưng phải mặc nghiêm túc. Đồ uống có cồn vẫn bị cấm bán và du khách mang theo rượu, ma túy bị coi là phạm luật.

Cảnh sát Saudi Arabia sẽ là cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm giám sát những người vi phạm và ban hành các hình phạt. Người vi phạm có quyền khiếu nại lên Cục Quy tắc chung và kháng cáo.

Chính phủ Saudi Arabia kỳ vọng du lịch sẽ đóng góp 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2030, so với mức 3% hiện nay. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng đặt mục tiêu thu hút 100 triệu lượt du khách cả trong nước và quốc tế vào năm 2030, cao hơn so với mức 40 triệu lượt như hiện nay.

Đây là lần đầu tiên Saudi Arabia mở cửa đón người nước ngoài tới thăm quan. Trước đây, quốc gia Hồi giáo này chỉ cấp phép cho khách tới với mục đích công tác, người Hồi giáo hành hương tới thánh địa Mecca và Medina, công nhân thường trú.

Giám đốc Ủy ban du lịch Ahmed Al-Khateeb nói rằng việc mở cửa Saudi Arabia cho khách du lịch quốc tế là một khoảnh khắc lịch sử của đất nước này.

Khách du lịch sẽ bất ngờ bởi cảnh vật và các địa điểm du lịch tại đây, nơi có đến 5 địa điểm thuộc danh sách Di sản Thế giới UNESCO. Các địa điểm như Al Ula, Neom và Biển Đỏ đều được quảng cáo là địa điểm du lịch tiềm năng, cùng với nhiều khu vực khác của đất nước dự kiến chuẩn bị đón nhiều đoàn khách du lịch.

Theo Toquoc