Văn hóa, du lịch

Nâng cao chất lượng du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Định

Thứ bảy, 23/7/2022 | 15:27 GMT+7
Mới đây, Sở Du lịch Bình Định, Thành đoàn Quy Nhơn phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Quy Nhơn tổ chức Lễ phát động phong trào Môi trường du lịch an toàn - thân thiện - hấp dẫn Bình Định.

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, từ đầu năm 2022 ngành du lịch tỉnh Bình Định đã có sự khởi sắc trở lại, lượng khách du lịch đến địa phương không ngừng tăng cao, các hoạt động du lịch ngày càng đa dạng, phong phú.

Tuy nhiên, các địa điểm du lịch trong tỉnh vẫn còn tồn tại nhiều hình ảnh không đẹp trong hoạt động kinh doanh như: cò, bán vé chui, tự ý tăng giá vé, hoạt động của các bè nổi còn mất vệ sinh, mất an toàn, gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, phong trào Môi trường du lịch an toàn - thân thiện - hấp dẫn là dịp để kêu gọi sự vào cuộc của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và sự chung tay của người dân trong việc lập lại trật tự, giữ cho môi trường du lịch lành mạnh, thân thiện.

Phát động phong trào Môi trường du lịch an toàn - thân thiện - hấp dẫn tỉnh Bình Định

Lễ phát động phong trào Môi trường du lịch an toàn - thân thiện - hấp dẫn được tổ chức tại xã bán đảo Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, điểm du lịch thu hút đông đảo du khách tới tham quan, tắm biển, lặn ngắm san hô và thưởng thức hải sản.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã tuyên truyền đến người dân và các cơ sở hoạt động du lịch trên địa bàn việc tập trung xây dựng Bình Định thành điểm du lịch “3 tốt”, là an ninh tốt, môi trường tốt, quan hệ cộng đồng tốt và “3 không”: không chặt chém, không giành giật khách, không có người ăn xin.

Ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định phát biểu: Mỗi một người dân thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định nói chung và người dân xã Nhơn Lý nói riêng, hãy nêu cao vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức - từ cơ quan Đảng, chính quyền, các cơ sở kinh doanh du lịch đến khách du lịch, cộng đồng dân cư trong việc đảm bảo môi trường du lịch và phát triển theo hướng xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn và văn minh. Từ đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong cộng đồng, để chương trình phát động phong trào Môi trường du lịch an toàn – thân thiện – hấp dẫn đi vào cuộc sống với những hoạt động cụ thể, góp phần phát huy vai trò của cộng đồng với mục tiêu phát triển du lịch bền vững.

Bên cạnh đó, các địa phương trong tỉnh tiếp tục thực hiện phong trào “Mỗi người dân là một đại sứ du lịch” để phát huy vai trò của cộng đồng trong việc xây dựng cách sống văn minh từ những nếp sinh hoạt nhỏ, như: không vứt rác bừa bãi; không dùng từ khiếm nhã khi giao tiếp với du khách; nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ, thân thiện với du khách. Qua đó góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Bình Định an toàn, thân thiện, văn minh và hấp dẫn, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách.

Sau Lễ phát động, đông đảo đoàn viên thanh niên và người dân đã tham gia hoạt động thu gom rác thải tại bãi biển xã Nhơn Lý, đồng thời thực hiện việc trồng cây xanh tại một số khu vực trong xã.

Bảo Ngọc (T/H)