Văn hóa, du lịch

Sắp diễn ra Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI

Thứ tư, 20/7/2022 | 10:56 GMT+7
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã phê duyệt Đề án tổ chức Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI (HANIFF), dự kiến diễn ra vào tháng 11/2022.

HANIFF là sự kiện diễn ra 2 năm 1 lần, do Bộ VHTT&DL, Cục Điện ảnh phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức. Liên hoan phim được tổ chức nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc của quốc tế và Việt Nam, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo trong ngôn ngữ điện ảnh; khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh quốc tế và Việt Nam. Đây cũng là dịp để phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, khách mời vì sự phát triển của điện ảnh; đồng thời giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới với người xem Việt Nam và quốc tế.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI có khẩu hiệu là “Điện ảnh – nhân văn, thích ứng và phát triển”, hướng tới đề cao các tác phẩm điện ảnh mang dấu ấn sáng tạo, giàu giá trị nhân văn, phát hiện và vinh danh những tài năng mới của điện ảnh; đồng thời thu hút sự quan tâm của công chúng Thủ đô và cả nước đối với điện ảnh, tạo sức sống mới và động lực để xây dựng và phát triển nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam.

Xây dựng và phát triển nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam thông qua Liên hoan phim quốc tế Hà Nội

Liên hoan phim cũng tạo cơ hội mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam với thế giới, hội nhập thị trường điện ảnh quốc tế; góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển thông qua hình ảnh Thủ đô Hà Nội - từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo của UNESCO về lĩnh vực thiết kế sáng tạo, từ đó định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật gắn với tầm nhìn phát triển văn hóa xã hội bền vững.

Liên hoan phim dự kiến diễn ra từ ngày 8 - 12/11 tại Hà Nội, gồm Chương trình phim dự thi (phim dài và phim ngắn); Chương trình phim không dự thi (chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới; chùm phim được giải thưởng quốc tế của Hàn Quốc nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc) và Chương trình phim Việt Nam đương đại.

Dự kiến, Lễ khai mạc sự kiện sẽ bao gồm một số hoạt động như thảm đỏ, lễ khai mạc tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, chương trình chiếu phim khai mạc tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia, 87 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Lễ bế mạc và trao giải thưởng diễn ra ngày 12/11 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô.

Theo đề án, trong khuôn khổ Liên hoan phim còn có các hội thảo chuyên đề liên quan đến lĩnh vực điện ảnh như: Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc; Sản xuất, phát hành và phổ biến phim vượt qua đại dịch Covid -19; triển lãm Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội.

Cũng trong khuôn khổ Liên hoan phim, các hoạt động như Chợ dự án làm phim, các chương trình chiếu phim ngoài trời, giao lưu với ngôi sao điện ảnh, chiếu phim cho các đơn vị báo chí… cũng được tổ chức.

Bảo An