Tiết kiệm điện năng

Nâng cao nhận thức về hệ thống quản lý năng lượng cho các doanh nghiệp công nghiệp

Thứ ba, 30/4/2024 | 15:17 GMT+7
Mới đây, tại Đồng Nai, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) tổ chức Hội thảo nâng cao nhận thức về hệ thống quản lý năng lượng và tối ưu hóa hệ thống.

Hội thảo là hoạt động thuộc dự án Đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp lớn thông qua hệ thống quản lý năng lượng và tối ưu hóa hệ thống và thực hành tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam (gọi tắt là dự án IEEP). Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về hệ thống quản lý năng lượng, tối ưu hóa hệ thống cho các doanh nghiệp công nghiệp và giới thiệu chương trình đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật của dự án IEEP.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Hoàng Việt Dũng, chuyên viên Vụ tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương cho biết: Việt Nam đã và đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt năng lượng. Theo dự báo trong tương lai, các nguồn năng lượng sơ cấp sẽ không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ năng lượng của nền kinh tế, Việt Nam sẽ phải nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Chính vì vậy, việc triển khai thực hiện các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp quan trọng góp phần giảm áp lực về nhu cầu năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Để thúc đẩy việc thực hiện các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong tất cả các lĩnh vực kinh tế và đời sống xã hội, trong hơn 20 năm qua, Chính phủ Việt Nam đã thực thi một loạt các chính sách và chương trình, hành động quan trọng. Theo các quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có hiệu lực từ ngày 1/1/2011, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm phải có các trách nhiệm như: chỉ định người quản lý năng lượng; thực hiện kiểm toán năng lượng; áp dụng mô hình quản lý năng lượng, xây dựng và thực hiện kế hoạch hàng năm và 5 năm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả...

Quang cảnh hội thảo

Trên thế giới, tiêu chuẩn quản lý năng lượng đã được ban hành và sử dụng tại nhiều nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản... từ năm 2000 và mang lại kết quả tiết kiệm năng lượng đáng kể cho các doanh nghiệp, tổ chức áp dụng. Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế đã ban hành tiêu chuẩn ISO 50001:2011 - hệ thống quản lý năng lượng vào năm 2011 và phiên bản sửa đổi ISO 50001:2018 vào năm 2018. Sau đó, tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 50001:2019: hệ thống quản lý năng lượng đã được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố năm 2019 hoàn toàn tương thích với ISO 50001:2018. Hiện nay, hệ thống quản lý năng lượng này đã được nhìn nhận như là một công cụ quản lý năng lượng hữu hiệu trong rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới.

Việc áp dụng hệ thống quản lý năng lượng theo ISO 50001 kết hợp với các giải pháp tối ưu hóa hệ thống sẽ giúp doanh nghiệp công nghiệp tuân thủ các quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tiết kiệm được chi phí năng lượng, giảm chi phí sản xuất và tăng tính cạnh tranh và góp phần bảo vệ môi trường.

Theo ông Hoàng Việt Dũng, hội thảo là cơ hội để các đơn vị tư vấn, doanh nghiệp công nghiệp nâng cao hiểu biết về hệ thống quản lý năng lượng theo ISO 50001 và tối ưu hóa hệ thống, cũng là cơ hội để nắm bắt thông tin cụ thể về những hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 nói chung và của dự án IEEP nói riêng.

Tại hội thảo các đại biểu đã được cung cấp các thông tin quan trọng và hữu ích liên quan đến các quy định về tiết kiệm năng lượng và quản lý năng lượng trong doanh nghiệp công nghiệp; hoạt động của dự án IEEP hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp áp dụng những giải pháp tiết kiệm năng lượng; các vấn đề và các cơ hội của hệ thống quản lý năng lượng theo ISO 50001; tối ưu hóa hệ thống - tối đa hóa năng lượng tiết kiệm… Bên cạnh đó, các đại biểu trao đổi, thảo luận về những khó khăn, thách thức cũng như đưa ra khuyến nghị trong việc triển khai thực hiện hoạt động tiết kiệm năng lượng.

Cũng tại hội thảo, đại diện dự án IEEP đã giới thiệu đến các doanh nghiệp công nghiệp những hỗ trợ kỹ thuật và khóa đào tạo chuyên ngành hoàn toàn miễn phí của dự án.

An Vinh